'Sân chơi' bảo vệ quyền lợi cho đấu giá viên

(PLO) - Sau hơn 8 tháng ra đời và hơn 5 tháng chính thức đi vào hoạt động, Hội Đấu giá viên thành phố Hà Nội - hội đấu giá viên đầu tiên thành lập trên phạm vi cả nước - đã đạt được những kết quả bước đầu. Những kết quả ấy được hội viên ghi nhận khi đã góp phần bảo vệ quyền lợi cho thành viên của Hội.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Đấu giá viên TP Hà Nội khóa I, nhiệm kỳ 2017-2022.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Đấu giá viên TP Hà Nội khóa I, nhiệm kỳ 2017-2022.

Đầu tháng 6/2017, Đại hội Hội Đấu giá viên thành phố Hà Nội lần thứ nhất được tổ chức thành công, thông qua danh sách Ban Chấp hành khóa I gồm 9 thành viên. Ban Chấp hành Hội sau đó đã họp và thống nhất bầu cử ông Quản Văn Minh là Chủ tịch Hội cùng 3 Phó Chủ tịch. Ban Chấp hành Hội đã thực hiện các hoạt động kiện toàn bộ máy của Hội, rà soát danh sách hội viên để đưa ra những định hướng phát triển Hội và giao nhiệm vụ cho các phòng, ban thuộc Hội xây dựng các quy chế hoạt động để trình Ban Chấp hành theo quy định của Điều lệ Hội.

Ngày 31/8/2017, UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 6131/QĐ-UBND phê duyệt Điều lệ Hội Đấu giá viên thành phố Hà Nội. Lãnh đạo Hội rất tích cực tham gia tuyên truyền về hoạt động đấu giá. Chẳng hạn như Chủ tịch Hội Đấu giá viên thành phố Hà Nội Quản Văn Minh tham gia tọa đàm về hoạt động đấu giá trên Truyền hình Quốc hội; tham gia giao lưu trực tuyến về Luật Đấu giá tài sản trên Báo Pháp luật Việt Nam điện tử và Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp. Ông Minh và Phó Chủ tịch Hội Trần Mai Long cũng đã có bài viết về Luật Đấu giá tài sản được đánh giá cao tại Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, Hội đã tích cực tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động đấu giá tới các hội viên. Đặc biệt, Hội Đấu giá viên thành phố Hà Nội đã hỗ trợ giải đáp các công văn đề nghị hỗ trợ của các hội viên. Điển hình là ngày 29/1/2018 vừa qua, Văn phòng Hội nhận được công văn đề nghị giúp đỡ từ Công ty CP Đấu giá và Đầu tư tài chính Landpro thì ngay hôm sau, Ban Bảo vệ quyền lợi đấu giá viên của Hội đã có văn bản trả lời để giải đáp các vấn đề mà Công ty Landpro yêu cầu. Sự kịp thời này đã giúp Landpro giải quyết vướng mắc và Giám đốc Công ty Landpro đã viết thư cảm ơn Hội trong việc tạo ra sân chơi để cùng chia sẻ và bảo vệ quyền lợi cho hội viên.

Tuy nhiên, do Hội là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đa phần đội ngũ lãnh đạo Hội tuy đều là các đấu giá viên uy tín, có trình độ đang công tác tại các tổ chức đấu giá chuyên nghiệp nhưng cũng vì thế mà thời gian dành cho Hội còn hạn chế. Hiện tại, Hội chưa có các chức danh chuyên trách nên chưa kết nối các phòng ban thuộc Hội để xúc tiến các kế hoạch đã đề ra và đã đạt được một số kết quả nhất định song hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh đó, Hội mới thành lập chưa đầy 1 năm, do vậy vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động, tổ chức, nhất là đội ngũ lãnh đạo Hội dù có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nghề nghiệp nhưng lại ít kinh nghiệm trong tổ chức hội. Cơ cấu tổ chức còn đang trong quá trình hoàn thiện. Nguồn kinh phí cho Hội cũng chưa ổn định, chưa có sự hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức.

Trong năm 2018, Hội Đấu giá viên thành phố Hà Nội xác định sẽ xây dựng và phát triển Hội trở thành tổ chức xã hội - nghề nghiệp vững mạnh, tập hợp được đội ngũ những đấu giá viên đang hoạt động tại thành phố, đoàn kết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đấu giá viên là thành viên của Hội, góp phần vào sự ổn định, phát triển của hoạt động bán đấu giá và đảm bảo sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ trong hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời, từng bước kiện toàn bộ máy tổ chức Hội, hoàn thiện Quy chế hoạt động cũng như Quy chế của các ban chuyên môn thuộc Hội.

Hội cũng sẽ phát triển và mở rộng đối tượng tham gia Đấu giá viên thành phố Hà Nội để phù hợp với sự phát triển của hoạt động đấu giá trên địa bàn Thủ đô. Không những thế, sẽ tăng cường phối kết hợp với các sở, ban, ngành của thành phố tổ chức các buổi tọa đàm, góp ý cũng như lấy ý kiến về các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động nghề để báo cáo các cơ quan chuyên môn nhằm tìm ra phương hướng giải quyết.

Mong muốn Hội phát triển đúng tiềm năng, đáp ứng yêu cầu của UBND thành phố, Chủ tịch Hội Quản Văn Minh cho biết: Ngoài sự cố gắng của lãnh đạo Hội thì rất cần có sự quan tâm giúp đỡ của UBND thành phố, của các sở, ban, ngành, đặc biệt là Sở Nội vụ và Sở Tư pháp để tạo điều kiện cho sự phát triển của Hội. Cụ thể, tổ chức các buổi tuyên truyền, hội thảo về hoạt động đấu giá với hạt nhân là Hội Đấu giá viên thành phố Hà Nội; tổ chức thêm các buổi giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các hội xã hội - nghề nghiệp trong cả nước và quốc tế nói chung, các hội về nghề đấu giá nói riêng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm