Tăng cường hòa giải, đối thoại để giảm tải việc xét xử

(PLO) -Ngày 22/10, TANDTC khai mạc Hội nghị tập huấn 3 ngày về quy trình, kỹ năng hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án. 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cho biết: Qua 6 tháng thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại TAND TP Hải Phòng và 9 TAND cấp huyện của TP Hải Phòng, tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành là 76,2%.

Trên cơ sở thành công bước đầu của thí điểm tại Hải Phòng, TANDTC được giao tiếp tục triển khai thí điểm tại Hải Phòng và mở rộng thí điểm tại một số tỉnh, thành phố bảo đảm tính đại diện vùng miền, nông thôn, đô thị. Thực hiện Kết luận nêu trên, TANDTC đã lựa chọn được 16 địa phương để mở rộng và kéo dài thí điểm.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Trong bối cảnh công việc hiện nay tăng mạnh, song biên chế phải giảm, tạo áp lực rất nhiều cho các Tòa án. Vì vậy, hòa giải, đối thoại có thể coi là giải pháp căn cơ tháo gỡ vướng mắc hiện nay của ngành Tòa án; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự, Nhà nước và toàn xã hội; hạn chế kháng cáo, kháng nghị, tranh chấp khiếu kiện phức tạp kéo dài, giảm tải cho công tác xét xử của Tòa án. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.
Đọc thêm