Tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam – Singapore trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp

(PLVN) - Chiều 22/1, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp ông Lucien Wong, Tổng Chưởng lý Singapore đến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ sự vui mừng về sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore, ghi nhận những kết quả thực chất, tích cực trên các lĩnh vực hợp tác. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự cảm ơn Singapore đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên của Ủy ban Liên hợp quốc về Luật thương mại nhiệm kỳ 2019-2025 trong đợt bầu các thành viên tháng 12/2018 vừa qua. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng khẳng định Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Singapore và phối hợp tích cực hơn nữa. Đồng thời Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Singapore tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, chia sẻ kinh nghiệm về một số lĩnh vực như xây dựng và hoàn thiện pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, quản lý, đào tạo luật sư và trọng tài viên… 


Cảm ơn sự đón tiếp của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Chưởng lý Singapore Lucien cũng bày tỏ sự cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Tư pháp đã hợp tác tích cực, tiếp tục vun đắp mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam – Singapore. Ông mong muốn Việt Nam và Singapore cùng nhau trao đổi, thảo luận về tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam – Singapore trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Cũng trong khuôn khổ của chuyến thăm này, Cơ quan Tổng Chưởng lý Singapore  đã ký Bản Ghi nhớ về hợp tác với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam. 

Cũng trong chiều 22/1 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp ông Akio Morishima, Giáo sư danh dự Đại học Nagoya, Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Giáo sư Morishima cũng bày tỏ sự cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Tư pháp đã hợp tác tích cực, vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản trong suốt 25 năm qua. Đồng thời nhấn mạnh Việt Nam đã có nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực kinh tế, nhất là trong xây dựng pháp luật. Qua chuyến viếng thăm này, Giáo sư Morishima đặc biệt quan tâm đến việc gia hạn Dự án JICA đến hết năm 2020 và thảo luận định hướng Chương trình hợp tác sau năm 2020. Đồng thời đề nghị Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ đưa ra những đề xuất, ý tưởng để xây dựng giai đoạn mới và định hướng hợp tác tầm nhìn đến năm 2040. Từ đó, phía JICA Nhật Bản cũng sẽ xây dựng chương trình hợp tác phù hợp. 


Bày tỏ sự vui mừng trước sự viếng thăm của Giáo sư Morishima, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cảm ơn sự đóng góp của Giáo sư cho sự phát triển và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đánh giá cao những điều chỉnh kịp thời trong quá trình thực hiện dự án về phạm vi hoạt động, cách thức thực hiện… 

Nhất trí với việc gia hạn Dự án đến hết năm 2020, ông Long mong muốn phần còn lại của Dự án cần có thêm nhiều hoạt động gắn kết hơn nữa giữa các đối tượng thụ hưởng. Bộ trưởng cũng đưa ra một số ý tưởng ban đầu cho giai đoạn tiếp theo của Dự án liên quan đến việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp, trong đó nhấn mạnh đến định hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn chặt với tổ chức thực thi pháp luật. 

Cùng chuyên mục
Quán triệt các văn bản liên quan đến công tác công an

Quán triệt các văn bản liên quan đến công tác công an

(PLVN) - Sáng 13/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10, 11 có liên quan đến công tác công an. Thượng tướng Lê Quý Vương, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Đọc thêm