THADS Yên Bái: Phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao trong năm 2020

(PLVN) - Năm 2019, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Yên Bái đã triển khai, chỉ đạo quyết liệt trên tất cả các mặt công tác, quán triệt và tổ chức thực hiện đầy đủ, cụ thể các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS. Nhờ vậy, kết quả đạt được tạo tiền đề cho Yên Bái tiếp tục phát huy trong năm 2020.

Theo đó, công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được chú trọng, đảm báo chính xác, đúng pháp luật; công tác theo dõi thi hành án hành chính đi vào nền nếp. Công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được quan tâm củng cố, kiện toàn; kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện nghiêm túc... 

Kết quả thi hành án về việc vượt chỉ tiêu được giao nhưng kết quả thi hành án về tiền lại thiếu so với chỉ tiêu được giao. Cụ thể, về việc, đã giải quyết xong 5.523 việc trong số có điều kiện, đạt tỷ lệ 90,79% (so với chỉ tiêu được Tổng cục giao, vượt 16,29 %). Về tiền, đã giải quyết xong gần 27,9 tỷ đồng trong số có điều kiện, đạt tỷ lệ 28,22% (so với chỉ tiêu được Tổng cục giao, còn thiếu 6,28 %). 

Đối với các khoản thu cho ngân sách Nhà nước, đã giải quyết được 5.242 việc, thu được số tiền hơn 7,4 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 81,6% về việc và 34,3% về tiền. Các cơ quan THADS trong tỉnh cũng đã phối hợp với VKSND cùng cấp rà soát, lập hồ sơ và đề nghị TAND có thẩm quyền xét miễn, giảm được đối với 134 việc, tương ứng với số tiền gần 574 triệu đồng.

Đặc biệt, số vụ việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án giảm 8 trường hợp so với cùng kỳ (đã áp dụng đối với 16 trường hợp). Sau khi ra quyết định cưỡng chế, có trường hợp đương sự tự nguyện thi hành nên tổng số việc phải tổ chức cưỡng chế là 14 trường hợp, số việc cưỡng chế thành công 12 trường hợp.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng kết quả thi hành về tiền còn thấp, đạt 28,22% trên số có điều kiện thi hành mà nguyên nhân chủ yếu do một số vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng với số tiền phải thi hành lớn nhưng chưa thi hành dứt điểm được. Số việc phải giải quyết loại này chỉ có 40 việc song số tiền lên đến gần 206 tỷ đồng (chiếm 0,56% về việc và 74,08% về tiền); đã giải quyết được 4 việc thu được số tiền trên 2,65 tỷ đồng (đạt 10% về việc và 1,3% về tiền)

Ngoài ra, một số vụ việc có điều kiện thi hành nhưng việc tổ chức thi hành án còn chậm. Ý thức, trách nhiệm và việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật của một số công chức còn chưa nghiêm. Giá trị tài sản thế chấp tại các tổ chức tín dụng thấp hơn nhiều so với số tiền phải thi hành án, khi xử lý bán tài sản thu được số tiền rất nhỏ so với số tiền phải thi hành án. Việc tổ chức thi hành án gặp khó khăn, kéo dài do đương sự tìm mọi cách để trì hoãn, kéo dài thời gian thi hành án, nhất là đương sự trong các vụ liên quan đến tín dụng ngân hàng... 

Trong năm 2020, cùng với việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản của Đảng, Nhà nước; của lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổng cục THADS và các văn bản chỉ đạo của địa phương, THADS tỉnh Yên Bái sẽ triển khai nghiêm túc, đảm bảo hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS được giao; thi hành xong các khoản thu cho ngân sách Nhà nước đạt tỷ lệ cao hơn năm 2019 về việc và tiền trên tổng số có điều kiện thi hành; nâng cao hiệu quả  thi hành các bản án liên quan đến các khoản nợ của các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tạo sự công khai, minh bạch, nêu cao tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Với các nhiệm vụ trọng tâm này, Cục kiến nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng kho vật chứng kết hợp mở rộng trụ sở làm việc cho các đơn vị chưa có kho vật chứng, trụ sở làm việc quá chật hẹp; tiếp tục đầu tư các trang thiết bị làm việc cho các cơ quan THADS. Cục còn đề nghị Tổng cục tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện Phần mềm Quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS.

Cục đề nghị TANDTC chỉ đạo TAND các cấp kịp thời giải thích bản án, quyết định tuyên không rõ, đảm bảo tính khả thi, trả lời đúng thời hạn đối với các kiến nghị của cơ quan THADS; đề nghị VKSNDTC chỉ đạo VKSND các cấp tăng cường kiểm sát việc tuân theo pháp luật của người phải thi hành án, xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, chây ỳ việc thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Cục cũng mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác THADS, nhất là việc phối hợp của các cơ quan ban ngành trong việc giải quyết các vụ việc phức tạp, các vụ việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...