Thi hành án dân sự tích cực phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) -Chung tay cùng cả hệ thống chính trị, ngành Thi hành án dân sự (THADS) cũng đã tích cực triển khai các biện pháp thiết thực để tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, Cục THADS TP. Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Hà Nội.

Theo đó, Cục đã có văn bản chỉ đạo các Phòng chuyên môn và Chi cục THADS trực thuộc phổ biến trong toàn đơn vị nội dung Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 2/2/2020 của UBND TP. Hà Nội về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra; bảo đảm kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ theo quy định. Nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tính nghiêm trọng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; tạm thời thay đổi cách ứng xử trong giao tiếp hằng ngày; không bắt tay; giảm thiểu hội họp; không tụ tập đông người; khuyến khích mang khẩu trang cả trong khi làm việc và di chuyển ra nơi công cộng…

100% công chức bộ phận một cửa Cục THADS TP Hà Nội đeo khẩu trang trong khi làm việc. 

Tại bộ phận một cửa, bộ phận kế toán nghiệp vụ thi hành án và thủ quỹ đã thực hiện nghiêm túc các công tác phòng chống dịch bệnh, 100% công chức tại các bộ phận này đeo khẩu trang khi làm việc, vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn;   bố trí tặng miễn phí khẩu trang cho người dân và bố trí nước rửa tay để phục vụ người dân đến làm việc. Đặc biệt, Cục đã thực hiện nghiêm việc phun khử trùng và dọn dẹp vệ sinh để phòng chống dịch bệnh. 

Trên tinh thần văn bản chỉ đạo số 267/TCTHADS-VP ngày 4/2/2020 của Tổng cục THADS và số 4350/CTHADS-VP ngày 5/2/2020 của Cục THADS TP. Hồ Chí Minh, Chi cục THADS quận Tân Bình đã triển khai một số biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

Đoàn viên, thanh niên Chi cục THADS quận Tân Bình phát khẩu trang cho người dân đến liên hệ làm việc tại trụ sở Chi cục.

Lãnh đạo Chi cục đã kịp thời phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTG ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tính nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Vệ sinh cơ quan, môi trường làm việc; hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tập trung đông người; khuyến khích cán bộ, công chức, người lao động mang khẩu trang cả trong khi làm việc và di chuyển ra nơi công cộng. Lực lượng đoàn viên thanh niên của Chi cục đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân khi đến liên hệ công tác tại trụ sở Chi cục. Đặc biệt, cán bộ, công chức của đơn vị cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và cập nhật chính xác, đầy đủ về diễn biến tình hình dịch bệnh, tránh các thông tin xuyên tạc, lợi dụng tình hình để gây hoang mang dư luận. 

Còn tại Thái Nguyên, Cục THADS tỉnh đã tổ chức họp về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với sự chủ trì của Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bùi Huy Toàn. Theo đó, Cục THADS tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc quán triệt tới toàn thể công chức, người lao động nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế; hạn chế tham gia các hoạt động hội họp, tụ tập đông người, du lịch đến những vùng có dịch. Nếu có khả năng đã tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc các trường hợp có khả năng lây nhiễm cần thông tin ngay cho Thủ trưởng đơn vị và các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời.

 Cục THADS tỉnh Thái Nguyên bố trí đầy đủ dung dịch rửa tay sát khuẩn tại nơi làm việc.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính tại cơ quan, đơn vị; rà soát, cân nhắc chỉ tổ chức các cuộc họp, hội nghị thật sự cần thiết tại trụ sở cơ quan, đơn vị; bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn; cung cấp khẩu trang cho các bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với khách ra vào cơ quan như bảo vệ, văn thư, bộ phận tiếp công dân..; phối hợp với cơ quan, đơn vị y tế thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tại trụ sở làm việc. Chủ động sử dụng nguồn kinh phí hợp lý cho công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Công văn số 645/TCTHADS-KHTC ngày 2/3/2020 của Tổng cục THADS về việc kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, tại nhiều Cục THADS địa phương như: Tuyên Quang, Quảng Nam, Ninh Thuận… đã nghiêm túc thực hiện Công văn chỉ đạo của Bộ Tư pháp về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đồng thời đã kịp thời phổ biến, quán triệt văn bản của UBND tỉnh về đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, nhấn mạnh tới việc thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch; tổ chức cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp khi phát hiện trở về địa phương từ các vùng có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng, lãnh thổ các nước khác) nhưng chưa được cơ quan chức năng của Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức cách ly… 

Cùng chuyên mục
Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng

Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng

(PLVN) -Đặc điểm nổi bật của án tín dụng, ngân hàng là có tài sản để đảm bảo cho các nghĩa vụ thi hành án. Tuy nhiên, việc xử lý loại tài sản này gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.
Đọc thêm