Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh tại Nghệ An

Sáng nay, 11/9, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh tại Nghệ An. Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An – Lê Xuân Đại chủ trì cùng với đại diện các sở ban ngành có liên quan cùng tham gia buổi làm việc.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh tại Nghệ An

Phó giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An – Nguyễn Thị Quế Anh đã có báo cáo Công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực Y tế, Tài nguyên môi trường, Lao động TB&XH.

Theo đó, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tư pháp làm trưởng đoàn theo quyết định của UBND tỉnh đã tiến hành các hoạt động kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh tại 5 huyện: Thanh Chương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Hoàng Mai và TX Cửa Lò. Năm 2018 tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình thi hành pháp luật theo dõi tình hình pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực TNMT, Lao động TB&XH và Y tế và có sự phối hợp tích cực của các sở ban ngành.

Từ 1/2/2016 đến ngày 30/8/2018, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành 56 Nghị quyết, 155 quyết định đảm bảo đúng trình tự, thủ tục soạn thảo. Trong lĩnh vực TNMT năm 2018 tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước… thuộc thẩm quyền tỉnh ban hành 3 Nghị định, 3 quyết định, 1 kế hoạch.

Riêng với lĩnh vực Lao động TB&XH tỉnh ban hành quy chế một cửa đối với thủ tục cấp phép, gia hạn giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh luôn được tỉnh Nghệ An chú trọng chỉ đạo kịp thời và nghiêm túc. Nhờ đó năm 2018, không có phản ánh, kiến nghị nào từ các cá nhân, tổ chức đến thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực Y tế, Lao động TB&XH và TNMT. Mức độ hài lòng cá nhân, tổ chức khi tiến hành đầu tư kinh doanh ngày càng nâng cao.

Trong năm 2018, đoàn đã tiến hành kiểm tra, thanh tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn, phát hiện xử phạt hành chính 19 tổ chức theo đúng quy định của pháp luật. Lĩnh vực Lao động TB&XH đã tiến hành xử kiểm tra việc chấp hành pháp luật về luật khoáng sản và an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản tại 98 doanh nghiệp trên 12 huyện. Đối với lĩnh vực Y tế đã tổ chức thanh kiểm tra 7-10 lần theo kế hoạch và 4-6 lần đột xuất đối với các doanh nghiệp. Trên địa bàn phát hiện 678 cơ sở kinh doanh hành nghề y tế không phép, đã tiến hành xử phạt còn lại 158 cơ sở đang kinh doanh, trong tháng 9/2018 sẽ tiến hành xóa các cơ sở kinh doanh nghành nghề y tế trái phép…

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh ghi nhận các kiến nghị của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong quá trình làm việc. Bộ Tư pháp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan giải quyết theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền.

Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh tập trung hoàn thiện, chỉnh sửa báo cáo, trong đó bổ sung thêm các số liệu cụ thể (số lượng các cuộc kiểm tra, số buổi tập huấn, thống kê tổng số cán bộ, công chức tham gia các buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ)  và các nhận định, đánh giá tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh, sát với thực tế của tỉnh.

Tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành xác định rõ phương hướng, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; cũng như tăng cường các giải pháp nhằm đối thoại hiệu quả và kịp thời giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Rà soát, hoàn thiện và kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền, bảo đảm cắt giảm các thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

Tăng cường thanh tra công vụ, tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân trong lĩnh vực này; quan tâm kiện toàn tổ chức, biên chế và tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, bố trí kinh phí và các điều kiện bảo đảm khác theo quy định.Xử lý kiên quyết, dứt điểm các vụ việc vi phạm, cũng như xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan có thẩm quyền, cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ.

Chiều cùng ngày đoàn công tác tiến hành làm việc với Sở TNMT và một số doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luật trong điều kiện đầu tư kinh doanh tại Nghệ An.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm