Tư pháp Kon Tum: Cần biện pháp, chính sách thiết thực từ chính quyền địa phương

(PLO) - Chiều 10/7, Đoàn công tác Bộ tư pháp do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long làm trưởng đoàn tiếp tục có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND, HĐND cùng các Sở, ban, ngành tại Kon Tum.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia buổi làm việc ông Nguyễn Văn Hùng Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các Sở, ban, ngành tại địa phương…

Sau khi, đã trực tiếp làm việc với Sở tư pháp và Cục THADS tỉnh Kon Tum cũng như thông qua báo cáo của Tỉnh ủy trong cuộc họp Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định: “Xét về mặt bằng chung trong cả nước thì công tác tư pháp của tỉnh Kon Tum đang nằm trong nhóm yếu cả về chất lượng và số lượng”. Vì vậy, nhằm nâng cao chất lượng của ngành tư pháp tại tỉnh không chỉ là nỗi trăn trở riêng của Bộ tư pháp mà còn rất cần những biện pháp, chính sách thiết thực đến từ chính quyền địa phương.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum sẽ có những chính sách thiết thực nhằm giúp cho các đơn vị hành chính ngành tư pháp trên địa bàn sớm có thể tự chủ được về vấn đề tài chính; có các chính sách ưu tiên cho Trung tâm bán đấu giá của Sở tư pháp để đơn vị này có thể duy trì hoạt động và phát triển ngày càng  mạnh mẽ. Đề nghị các cơ quan Ban, Ngành tỉnh Kon Tum quan tâm đến Đại hội Luật sư sẽ được tổ chức tại tỉnh nhà trong thời gian sắp tới nhằm nâng cao chất lượng luật sư trên địa bàn. Đây cũng là một việc làm rất ý nghĩa và quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng tư pháp tại Kon Tum.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Kon Tum dành sự quan tâm đặc biệt đến cơ sở vật chất, có chính sách để hoàn thành chỉ tiêu cả 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều có Phòng tư pháp; Cục THADS sớm xây dựng được kho chứa tang vật, một số chi cục có trụ sở làm việc mới ổn định hơn…

Sau khi lắng nghe những ý kiến, đề nghị của Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác,  ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy thừa nhận “Ngành tư pháp tỉnh Kon Tum còn chưa phát huy hết được vai trò, khả năng của mình. Và là ngành còn gặp rất nhiều khó khăn, bất cập cần được ưu tiên phát triển trong thời gian sắp tới”.

Ông Hùng cũng khẳng định sắp tới Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum sẽ có những chính sách cụ thể nhằm khắc phục những điểm yếu của ngành tư pháp địa phường mà Bộ trưởng vừa nêu; đồng thời không ngừng nâng cao vai trò của ngành tư pháp trong công cuộc xây dựng thể chế chính trị, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Ông Lê Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum khẳng định trong thời gian sắp tới tỉnh sẽ có những chính sách cụ thể, rõ ràng nhằm ưu tiên cho ngành tư pháp địa phương phát triển hơn nữa. Đồng thời, sẽ có chỉ đạo Phòng Tài nguyên môi trường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi hành án trong công tác xác minh, định giá tài sản liên quan đến đất đai trong công tác THADS.

Kết thúc buổi làm Bộ trưởng Lê Thành Long một lần nữa nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương trong cuộc cuộc xây dựng ngành tư pháp ngày càng hoàn thiện và phát triển “ Bộ Tư pháp rất ghi nhận và chia sẻ những khó khăn về nhiều mặt mà ngành tư pháp Kon Tum đang gặp phải. Sau chuyến công tác đích thân Bộ trưởng sẽ có những chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng ngành tư pháp tại tỉnh. Tuy nhiên, để ngành tư pháp tỉnh Kon Tum phát triển bền vũng thì sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương là hết sức quan trọng, cấp thiết…”

Trước khi, kết thúc chuyến công tác tại Tây Nguyên, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác Bộ Tư Pháp sẽ có chuyến thăm HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm