Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ tư pháp): Phấn đấu trở thành trung tâm về tư pháp quốc tế của Chính phủ

(PLO) -Bộ Tư pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Vụ Pháp luật quốc tế (2003 - 2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng và một số đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, đông đủ các thế hệ cán bộ của Vụ đã tham dự buổi lễ.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trong diễn văn kỷ niệm, Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (PLQT) Bạch Quốc An vui mừng cho biết, chặng đường 15 năm hình thành và phát triển của Vụ PLQT luôn song hành cùng với sự lớn mạnh của Bộ, ngành Tư pháp cũng như vị thế, vai trò và tầm quan trọng của công tác PLQT nói chung và của Vụ PLQT nói riêng trong công cuộc cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong xu thế hội nhập sâu rộng hơn vào khu vực và thế giới của Việt Nam. Điều này được thể hiện rõ nét qua các công việc, nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ tin tưởng giao phó thời gian qua. 

Những đóng góp to lớn của Vụ PLQT trong thực hiện các nhiệm vụ, công tác trọng tâm của Bộ, ngành Tư pháp, vào quá trình cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội đã được các đơn vị trong và ngoài Bộ, đối tác nước ngoài đánh giá cao. 

Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận trước những yêu cầu mới của quá trình hội nhập, Vụ PLQT vẫn cần tiếp tục phấn đấu hơn nữa để khắc phục nhược điểm, hạn chế của mình để đáp ứng kỳ vọng của Lãnh đạo cũng như xứng đáng hơn với truyền thống mà các thế hệ cán bộ đi trước đã làm được.

Trong những năm tới, trước yêu cầu cao hơn về PLQT phục vụ cho tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, Vụ PLQT sẽ phải đối mặt nhiều hơn với những thách thức, khó khăn nhưng thay mặt Vụ PLQT, ông An cam kết toàn Vụ sẽ nỗ lực hết mình để tiếp bước và phát huy hơn nữa những kết quả, truyền thống của đơn vị.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tâm huyết ôn lại 15 năm phát triển của Vụ PLQT, Bộ trưởng Lê Thành Long đặc biệt ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao nhiều kết quả cụ thể trong công tác xây dựng pháp luật, tương trợ tư pháp, giải quyết tranh chấp quốc tế, cấp ý kiến pháp lý… Đây thực sự là những nhân tố tích cực góp phần vào sự phát triển chung của Bộ, Ngành trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Vụ PLQT tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể là cần nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng trong xử lý các vấn đề pháp lý quốc tế để bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc.

Vụ cũng cần tiếp tục củng cố, chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ công chức, triển khai Đề án vị trí việc làm của Vụ đã được phê duyệt để từ đó phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, chuyển đổi vị trí công tác nhằm bảo đảm tiêu chí cán bộ làm công tác PLQT phải hiểu biết sâu về pháp luật trong nước, thông thạo ngoại ngữ, nắm vững đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trên tinh thần đội ngũ chuyên gia PLQT phải giỏi đủ tầm khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, phải phát huy hơn nữa vai trò của đơn vị xây dựng pháp luật, bảo đảm là cầu nối giữa pháp luật trong nước và P LQT trong quá trình nghiên cứu, xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế. Đồng thời, cần định hướng phương hướng phát triển dài hạn của Vụ, gắn với định hướng phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp, nhất là chủ động tham mưu cho Bộ, Ngành tham gia vào các hoạt động pháp lý quốc tế, từng bước xây dựng Vụ trở thành trung tâm về tư pháp quốc tế của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Vụ cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong quá trình đại diện bảo vệ lợi ích của Nhà nước và Chính phủ thời gian qua; nghiên cứu, đề xuất những giải pháp về mặt pháp lý nhằm ngăn ngừa, hạn chế các thiệt hại cho Chính phủ, cho Nhà nước trong quan hệ tư pháp quốc tế…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Vụ PLQT. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm