Tuân thủ pháp luật cũng chính là biết ứng xử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một ông Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện ở Tây Ninh có hành vi sàm sỡ với nhân viên thuộc cấp đáng tuổi cháu mình. Ông ta đã bị cấp trên đình chỉ công tác để làm rõ vụ việc. Một quản giáo trại giam dùng nhục hình với phạm nhân đã bị bắt khẩn cấp do Cơ quan điều tra của VKSNDTC thực hiện.

Hình ảnh minh họa.

Hình ảnh minh họa.

Những hành vi kể trên vi phạm đạo đức lối sống của người cán bộ hoặc vi phạm pháp luật, biểu hiện của sự tha hóa đạo đức phải được nghiêm trị là lẽ tất nhiên.

Song, rất đáng ghi nhận là việc vào cuộc kịp thời của cấp trên và cơ quan chức năng. Bởi, hai vụ này đều có chung một điểm xuất phát là đều do có đơn tố cáo của người bị hại.

Điều này cho thấy, dù là nhân viên phụ thuộc rất nhiều thứ vào thủ trưởng hay là một phạm nhân đang thụ án trong trại giam đều ý thức được quyền của mình và họ không im lặng.

Thứ nữa, rất quan trọng là việc thụ lý và giải quyết các đơn tố cáo đó, không còn sự “im lặng đáng sợ”, chuyền nhau “quả bóng thẩm quyền” hay “đóng cửa bảo nhau” để “xử lý nội bộ” như trước kia nữa. Đó là biểu hiện cao của văn hóa ứng xử.

Tại một diễn biến khác, một Trưởng phòng Kinh tế - Tài chính ở Phú Yên bị kỷ luật giáng chức bởi hành vi lái xe vào đường cấm, có nồng độ cồn trong máu, vi phạm quy định về phòng tránh dịch. Ông này trước đó đã bị phạt hành chính hơn 36 triệu đồng vì hành vi này.

Động thái này cho thấy, không còn chuyện “nương nhẹ” hoặc “thông cảm” với các cán bộ lãnh đạo địa phương. “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” không chỉ là khẩu hiệu mà đích thực phải là nguyên tắc ứng xử trong mọi trường hợp.

Có những biểu hiện thiếu văn hóa xem chừng nhỏ nhặt, “không chết ai” nhưng để lại hậu quả khôn lường. Một Hạt trưởng Kiểm lâm ở Đắk Nông gác chân lên bàn làm việc bị dư luận phản ứng và chê trách phải viết đơn xin nghỉ việc và được chấp nhận. Trước đó ông này từng bị kỷ luật về việc để mất đoàn kết nội bộ, có nhiều vi phạm trong thực thi công vụ.

Có thể dẫn ra nhiều vụ bị xử lý kỷ luật diễn ra trong thời gian gần đây trong lĩnh vực ứng xử văn hóa, tu rèn đạo đức và cách sống của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là các cán bộ lãnh đạo. Ứng xử có văn hóa, tôn trọng lẫn nhau khiến cuộc sống hài hòa, quan hệ tình người ấm áp, xã hội thêm văn minh, cớ sao không thực hiện?

Cùng chuyên mục

Đọc thêm