Tuổi trẻ Quân đội chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ quân đội phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, hiện thực hóa nhiệt huyết và khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học. Từ bệ phóng này, nhiều bạn trẻ trong quân đội đã vinh dự đoạt giải thưởng cao quý nhất: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.

Từ Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo

Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội lần thứ 22. Căn cứ vào kết quả thẩm định của Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định tặng Bằng khen cho 16 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức, tham gia Giải thưởng. Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chứng nhận trao giải cho 354 công trình xuất sắc, với 24 giải Nhất, 58 giải Nhì, 110 giải Ba, 162 giải Khuyến khích. Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu TTST cho tác giả, nhóm tác giả có công trình đoạt giải Nhất.

Năm 2021, toàn quân có 686 công trình của 39 cơ quan, đơn vị tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 22, tăng 109 công trình so với năm 2020, thu hút đông đảo lực lượng cán bộ, giảng viên trẻ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức quốc phòng và lao động hợp đồng ở 10 lĩnh vực chuyên ngành.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, đại đa số công trình, sáng kiến tham dự Giải thưởng lần thứ 22 đều có chất lượng tốt, hiệu quả thiết thực về quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội, nội dung nghiên cứu gắn với thực tế nhiệm vụ đơn vị, có khả năng phát triển và ứng dụng vào thực tiễn, nhất là trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục - đào tạo; bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm vật liệu và phụ tùng thay thế; làm tăng độ chính xác, ổn định, an toàn của vũ khí, trang bị kỹ thuật. Trong đó, nhiều công trình, sáng kiến có hàm lượng trí tuệ cao góp phần chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, xây dựng chính phủ điện tử.

Nếu như năm 2000 chỉ có 51 công trình, sáng kiến tham dự với 3 lĩnh vực thì đến năm 2020 đã tăng lên 577 công trình, sáng kiến trên 10 lĩnh vực, tăng lên gấp 11,5 lần. Qua 21 năm tổ chức, đã có 5.480 công trình (đề tài, sáng kiến) của hơn 10.000 lượt tác giả tham gia; tỷ lệ đoạt giải trung bình là 55%; số lượng công trình tham gia năm sau cao hơn năm trước. Hơn 90% công trình được trao giải đã triển khai ứng dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ chính trị, làm lợi cho các cơ quan, đơn vị và quân đội mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Giải thưởng TTST trong quân đội tiếp tục khẳng định là giải thưởng đặc sắc, riêng có, nơi chắp cánh cho thanh niên quân đội sáng tạo và cống hiến.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội và các cơ quan thành viên Hội đồng cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức hoạt động để Giải thưởng phát triển sâu rộng, bền vững; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức của Trung ương, địa phương, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội để nâng cao chất lượng, uy tín của Giải thưởng.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị các tập thể, cá nhân được nhận giải và vinh danh dịp này tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, phát triển, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn của cơ quan, đơn vị; thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, động viên đồng chí, đồng đội tham gia nghiên cứu khoa học, cùng nhau phấn đấu có nhiều sản phẩm mới được ứng dụng vào thực tiễn, thúc đẩy phong trào sáng tạo trong tuổi trẻ Quân đội.

Để cán bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) phát triển tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình, Chủ nhiệm các công trình đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong tham gia Giải thưởng lần thứ 22 được hưởng các chế độ, chính sách ưu tiên, được xét thăng quân hàm, nâng lương trước thời hạn (1 năm) năm 2022 hoặc bảo lưu thành tích làm cơ sở xét thăng quân hàm, nâng lương trước thời hạn những năm tiếp theo. Các học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội được xét ưu tiên phân công công tác sau khi tốt nghiệp. Đây là động lực to lớn, động viên, khích lệ thế hệ trẻ Quân đội tiếp tục thể hiện tinh thần, ước mơ, nhiệt huyết, khát vọng nghiên cứu, chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học.

Tuổi trẻ Quân đội chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học ảnh 1

Đại tướng Lương Cường trao chứng nhận cho đại diện tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Đến Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ

Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN là giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng các tác giả công trình, cụm công trình KH&CN đặc biệt xuất sắc, có tính đột phá về KH&CN, hiệu quả kinh tế - xã hội, có giá trị to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng; là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Qua 5 lần tham gia xét tặng giải thưởng (vào các năm 1996, 2000, 2005, 2010 và 2015) đã có 17 công trình, cụm công trình của các tác giả thuộc Bộ Quốc phòng được nhận giải thưởng cao quý này.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 6 được Bộ KH&CN - Cơ quan Thường trực triển khai từ tháng 12/2020. Bộ Quốc phòng giao Cục Khoa học quân sự - Cơ quan Thường trực của Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai tổ chức xét tặng giải thưởng trong Bộ Quốc phòng.

Năm 2020, Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp Bộ Quốc phòng xem xét, đánh giá và thống nhất lựa chọn 3 công trình, cụm công trình gồm: 1 cụm công trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội của Học viện Chính trị; 2 công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội có giá trị đặc biệt xuất sắc về KH&CN đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng.

Hai công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội được thực hiện bởi tập thể cán bộ khoa học của Tập đoàn gồm 49 cán bộ trẻ, được đào tạo chuyên sâu cùng với sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả từ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị trong quân đội.

Trình độ KH&CN của hai công trình được ghi nhận trên thế giới, thể hiện qua 2 sáng chế quốc tế về công nghệ được cấp bằng độc quyền; 8 sáng chế được cấp bằng độc quyền tại Việt Nam và 15 bài báo công bố tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín. Thành công của hai công trình có ảnh hưởng sâu rộng trong KH&CN, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh công nghiệp quốc phòng công nghệ cao. Đây là những sản phẩm tiêu biểu, thành quả lao động sáng tạo của tuổi trẻ quân đội trong nghiên cứu, ứng dụng, phát triển KH&CN thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh - Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hai công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 49 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam đã tận tâm, tận lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhà máy và cả ở những nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc để có được các thành tựu khoa học, công nghệ nổi bật, đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành được, đồng thời phục vụ tốt đời sống của nhân dân.

Cùng chuyên mục
Bkav ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range - VCR

Bkav ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range - VCR

(PLVN) - Tập đoàn công nghệ Bkav vừa chính thức ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range (VCR), Hệ thống tiên tiến phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch nguồn nhân lực trong lĩnh vực an ninh mạng. Giải pháp Made in Việt Nam VCR do các kỹ sư Bkav làm chủ hoàn toàn về công nghệ.

Đọc thêm