Tưới xăng trước cửa UBND phường rồi châm lửa đốt để gây chú ý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Kỳ đã đổ xăng vào khu vực gốc cây trước biển hiệu của UBND phường rồi châm lửa đốt để được chú ý.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Ngày 7/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Trần Hoàng Kỳ (SN 1965, ở Ba Đình, Hà Nội). Sau khi nghị án, HĐXX tuyên y án sơ thẩm 20 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2017, ông Kỳ nhiều lần đến trụ sở UBND phường Kim Mã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại địa chỉ số 1 phố Thanh Báo. Dù các cán bộ tiếp nhiều lần giải thích cho ông biết về trình tự, thủ tục, thẩm quyền giải quyết nhưng ông Kỳ không chấp nhận mà cho rằng, UBND phường Kim Mã gây khó khăn, không cấp sổ đỏ cho ông. Do đó, ông Kỳ nhiều lần gây rối, cản trở hoạt động của UBND phường Kim Mã.

Tài liệu điều tra thể hiện, chiều ngày 19/2/2020, ông Kỳ đến trước cửa UBND phường Kim Mã, đổ xăng dưới khu vực biển hiệu của UBND phường và định châm lửa đốt. Lúc này, một số cán bộ phường ngăn chặn. Ông Kỳ cắn vào cẳng tay trái của một cán bộ phường, gây bầm tím.

Ngoài ra, ông Kỳ còn có hành vi xô đổ bàn làm việc tại trụ sở Công an phường Kim Mã và cầm thanh sắt (dùng để khóa chân người vi phạm để dưới chân ghế) đập một nhát vào bàn tiếp công dân của Công an phường, làm vỡ mặt kính.

Đến 9h15 ngày 20/5/2020, ông Kỳ mang theo can xăng đến trước cửa trụ sở UBND phường Kim Mã, đổ xăng vào khu vực gốc cây trước biển hiệu của UBND phường rồi châm lửa đốt, làm ngọn lửa bùng lên cháy từ gốc cây đến trước biển hiệu.

Ngay khi sự việc xảy ra, Công an phường Kim Mã đưa ông Kỳ về trụ sở làm việc.

Theo Kết luận của Viện pháp y tâm thần trung ương, trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, ông Kỳ bị bệnh rối loạn khí sắc (cảm xúc) thực tổn. Tại các thời điểm trên, bị cáo đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Với hành vi trên, ông Kỳ bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 20 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Kỳ kháng cáo xin giảm nhẹ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Kỳ thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Tuy nhiên, theo lời ông Kỳ, ông biết hành vi của mình là sai phạm, nhưng vẫn chấp nhận làm để được chú ý.

“Tôi biết thế là sai và cố tình làm sai để VKS đến làm việc”, lời khai của ông Kỳ. Cho rằng mức án mà tòa án cấp sơ thẩm dành cho bị cáo là phù hợp, tại phiên tòa phúc thẩm, ông Kỳ cũng không đưa ra được tình tiết mới để giảm nhẹ hình phạt nên HĐXX cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của ông Kỳ, quyết định giữ nguyên án sơ thẩm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm