Ưu tiên số 1

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phòng, chống COVID-19, duy trì sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP HCM và các tỉnh lân cận hiện nay đang là ưu tiên số 1.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Mặc dù TP HCM và các tỉnh trong Vùng TP HCM đang quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống dịch, áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên, nguy cơ lây lan trong các khu công nghiệp hiện hữu.

Nguy cơ cao nhất đến từ lực lượng lao động rất lớn đi lại giữa TP HCM và các tỉnh lân cận. Xét nghiệm, truy vết, thực hiện giãn cách, lưu thông hàng hóa, bảo đảm đời sống người dân... là nhiệm vụ cấp bách hiện nay của chính quyền TP HCM và các địa phương trong khu vực.

Bảo vệ thành quả phát triển không dễ có được trong thời gian qua không chỉ là nhiệm vụ của hệ thống chính trị mà còn là trách nhiệm công dân của mỗi người dân. Chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của bất cứ ai cũng dễ dẫn đến nguy hiểm, “một người lơ là, cả xã hội vất vả” là thực tế đã xảy ra qua nhiều đợt dịch bùng phát.

Phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, bất cập, chỉ ra nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm, phát huy thật tốt những thành tựu, kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, khắc phục bằng được những hạn chế, yếu kém, bất cập do nguyên nhân chủ quan, tổng kết, nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự là yêu cầu Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra khi làm việc với tỉnh Long An. Đây là yêu cầu chung đối với các địa phương đang có dịch, chứ không phải chỉ riêng Long An.

Ưu tiên số 1 bây giờ, nhiệm vụ chính trị bây giờ là phòng chống dịch, những nơi an toàn, đủ điều kiện mới tập trung phát triển sản xuất kinh doanh. Đây là lựa chọn khó nhưng không còn cách nào khác. Bài học thành công ở Bắc Giang trong tháng 5 và tháng 6 vừa cho thấy, phải bảo vệ sản xuất, bảo vệ các khu công nghiệp và nhân dân, kiên quyết, không được chủ quan với dịch bệnh.

Những nơi buộc phải áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg phải cương quyết thực hiện nghiêm các quy định, không tập trung đông người, nhà cách ly nhà, xã cách ly xã, huyện cách ly huyện. Những nơi chưa có dịch hoặc dịch đã đi qua cũng không được chủ quan.

Mỗi cơ sở, nhà máy, mỗi gia đình phải là một "pháo đài", mỗi người dân là một "chiến sĩ". Bây giờ là lúc trên dưới phải một lòng, trách nhiệm công dân không chỉ phải thực hiện đầy đủ 5K mà trong thực hiện các Chỉ thị 15/CT-TTg, 16/CT-TTg tự giác chấp hành các quy định của pháp luật. Mỗi dòng tin, chia sẻ trên mạng xã hội phải ý thức được đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm.

Chống COVID-19, chắc chắn còn khó khăn, gian khổ, thách thức. Để vượt qua, ngoài chiến lược 5K+vaccine, đoàn kết dân tộc, trên dưới một lòng, có ý nghĩa quyết định. Tất cả vì bình an cho con người và phát triển của đất nước.

Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Nên mở cửa hay chưa?

(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm