Vaccine Văn hóa doanh nghiệp trước đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bài học quan trọng từ đại dịch là khi cả xã hội phải thích nghi, ứng phó cùng dịch bệnh, từng bước tiến vào giai đoạn bình thường mới, văn hóa sẽ là nền tảng để doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi và vươn lên.

Diễn đàn "hybrid" trong bối cảnh đặc biệt

Vừa qua, Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hoá với doanh nghiệp” năm 2021 với chủ đề: Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công thương, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Trung ương Đoàn, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến và thực tế ảo.

Vaccine Văn hóa doanh nghiệp trước đại dịch COVID-19 ảnh 1

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Diễn đàn

Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một Diễn đàn quốc gia về văn hoá doanh nghiệp được tổ chức theo hình thức hỗn hợp (hybrid), kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến và thực tế ảo (virtual event) để vừa đảm bảo các quy định phòng dịch vừa để tiếp cận và lan toả rộng rãi nội dung và thông điệp cuả Diễn đàn tới xã hội. Đây được đánh giá là bước tiến mới về số hoá và chuyển đổi số so với các kỳ trước đó.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cuộc sống của mỗi cá nhân và hoạt động của doanh nghiệp không tránh khỏi những đảo lộn và ngưng trệ, nhưng dòng chảy văn hóa không hề dừng lại. Nó vẫn luôn vận động và là nguồn sức mạnh quan trọng để gắn kết và thúc đẩy những con người trong mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp hành động vì mục tiêu chung, cùng vượt qua khó khăn, chiến thắng nghịch cảnh.

Nắm bắt được sự vận động đó, Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hoá với doanh nghiệp” năm 2021 (Culture & Business Forum - CBF) với chủ đề “Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế” được tổ chức nhằm phân tích, nhận diện những giá trị của tiếp biến văn hóa trong việc dẫn dắt phục hồi kinh tế từ góc độ văn hóa kinh doanh.

Từ đó trả lời cho câu hỏi văn hoá tích cực có thể là liều vaccine cho doanh nghiệp trước khó khăn hay không?

Vaccine Văn hóa doanh nghiệp trước đại dịch COVID-19 ảnh 2

Lần đầu tiên có một Diễn đàn quốc gia về văn hoá doanh nghiệp tổ chức theo hình thức hybrid

Trong khuôn khổ Diễn đàn 2 phiên thảo luận chính là nội dung cốt lõi nhất. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các lãnh đạo doanh nghiệp đã trao đổi, chia sẻ xoay quanh những câu chuyện về tiếp biến văn hóa và vai trò, ứng dụng của biến văn hóa với việc phục hồi và phát triển bền vững kinh tế.

Cụ thể, phiên 1 của Diễn đàn đi vào khai thác sâu khía cạnh “Tiếp biến văn hoá và những giá trị dẫn dắt trong phục hồi kinh tế từ góc độ văn hoá kinh doanh”.

Tham gia phiên thảo luận này là các diễn giả uy tín như Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tiến sĩ Giản Tư Trung - Hiệu trưởng trường doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (IRED), GS.TS Trần Thị Vân Hoa - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Từ Thị Loan - Nguyên Viện trưởng viện VHNT QG Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam.

Phiên 1 được điều phối của Ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Le Group of Companies; Phó chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam.

Vaccine Văn hóa doanh nghiệp trước đại dịch COVID-19 ảnh 3

Phiên 1 khai thác khía cạnh “Tiếp biến văn hoá và những giá trị dẫn dắt trong phục hồi kinh tế từ góc độ văn hoá kinh doanh”.

Phiên 2 của Diễn đàn với nội dung “Vaccine văn hoá doanh nghiệp trước đại dịch COVID-19” là câu chuyện mang tính thời đại cấp thiết, nóng hổi về vai trò của văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế hiện tại chịu nhiều tác động của dịch bệnh.

Diễn giả của phiên 2 đều là các doanh nhân, nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn như ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PetroVietnam, bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Deloitte Việt Nam, ông Lê Trí Thông - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), bà Trần Trâm Anh, Tổng Giám Đốc Vùng Công ty TNHH Coats Phong Phú, bà Tiêu Yến Trinh - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Kết nối Nhân tài (Talentnet).

Điều phối phiên 2 sẽ là Ông Lê Tấn Phước - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Searefico, Phó chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam.

Vaccine Văn hóa doanh nghiệp trước đại dịch COVID-19 ảnh 4

Phiên 2 nói về "Vaccine văn hoá doanh nghiệp trước đại dịch COVID-19"

Nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp

Với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện các bộ, ban ngành liên quan cùng sự đồng hành của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp, Diễn đàn góp phần đưa Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” đi sâu vào cuộc sống.

Đồng thời, hoạt động này cũng góp thêm một tiếng nói khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong việc coi văn hóa là nền tảng tinh thần, là nguồn lực, động lực nội sinh của sự phát triển bền vững quốc gia, dân tộc; văn hóa doanh nghiệp trở thành hệ điều tiết cho sự phát triển kinh tế, xã hội.

Với mong muốn được làm cầu nối mang tiếng nói, nguyện vọng, của cộng đồng doanh nghiêp đến với Đảng và Nhà nước, thiết thực triển khai các Chương trình, Nghị quyết về văn hóa của Đảng và Chính phủ, để văn hoá doanh nghiệp trở thành Hệ điều tiết sự phát triển của kinh tế như tinh thần củ Hội nghị văn hoá toàn quốc ngày 24/11 vừa qua, Diễn đàn đã đề xuất một số kiến nghị sau:

Đối với Chính phủ:

- Đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành hành chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động xây dựng Văn hoá doanh nghiệp Việt Nam trên cả nước..

- Cho phép thiết lâp Quỹ hỗ trợ phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt nam

- Kiến nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt liệt việc xây dựng và thực thi văn hoá công chức, trong đó lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, phụng sự Đất nước là trên hết. Văn hoá công chức chính là văn hoá của Bộ máy Nhà nước.

- Đối với các doanh nghiệp được công nhận đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam, có chủ trương, chính sách phù hợp để khuyến khích, động viên.

Đối với các Bộ, Ngành:

- Đề nghị các Bộ, Ngành, theo lĩnh vực quản lí nhà nước, căn cứ vào pháp luật và thẩm quyền, có các cơ chế quan tâm đến các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam.

- Quy định đạt chuẩn Văn hoá kinh doanh là một tiêu chí để các doanh nghiệp được bình xét/bình chọn các danh hiệu quốc gia khác có liên quan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

(PLVN) - Dù đã kết thúc vào tối 23/5, nhưng dư âm của SEA Games 31 và những hiệu quả tích cực của Đại hội mang lại vẫn còn tiếp tục. Nhất là với ngành du lịch, SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Đọc thêm