“Vắng hoe” hội chợ rau an toàn Hà Nội

Trong đợt rét dài ngày kỷ lục này, các bà nội trợ Hà Nội đi đâu cũng nói chuyện thiếu rau xanh, vậy mà, hội chợ rau, củ, quả an toàn tại khu triển lãm số 2 Vân Hồ, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng lại vắng hoe…

Trong đợt rét dài ngày kỷ lục này, các bà nội trợ Hà Nội đi đâu cũng nói chuyện thiếu rau xanh, vậy mà, hội chợ rau, củ, quả an toàn tại khu triển lãm số 2 Vân Hồ, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng lại vắng hoe… 

gdg

Một quầy hàng tại Hội chợ Rau an toàn.

Buổi khai mạc hội chợ giới thiệu, quảng bá về sản xuất và tiêu thụ rau an toàn thành phố Hà Nội, chỉ toàn “chủ nhà”, gồm người của các hợp tác xã, doanh nghiệp đến Hội chợ bán hàng. Lượng khách ít ỏi có mặt chủ yếu tham quan, hỏi giá, không mấy người mua hàng. 

Buổi chiều, tình trạng này cũng không khả quan hơn, quầy nào cũng lèo tèo dăm khách hàng. Chọn một quầy quầy có vẻ xôm tụ nhất, chúng tôi được “chị chủ” Nguyễn Thị Thân, HTX Nông nghiệp xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm cười tươi “quảng cáo”: “Đấy, em nhìn xem, cả hội chợ đều ế sưng, vậy mà, từ sáng tới giờ chị bán được gần 5 triệu tiền hàng rồi đấy”.

Theo lời chị Thân, HTX của chị có 48 mặt hàng rau, củ, quả được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chứng nhận là sản phẩm sạch. Hôm nay, chỉ mang ra hội chợ độ hai chục mặt hàng thôi, chạy hàng nhất là các loại nấm như nấm rơm, nấm sò (48 - 65 nghìn đồng/kg) và cà chua nhót (24 nghìn đồng/kg), bắp cải (10 nghìn đồng/chiếc)….

Còn những thứ như bí xanh (10 nghìn đồng/kg), lơ (15 nghìn đồng/cái), cải xanh, cải cúc (5 nghìn đồng/mớ)… cũng bán chỉ được tàm tạm. “Theo chị, nếu từ giờ đến Tết mà vẫn rét như thế này thì sẽ khan lơ xanh, lơ trắng và các loại cải như cải xanh, cải cúc. Em bảo rét thế này, rau lên sao nổi?” – chị Thân nói.

Có hai người khách đang dừng lại tại quầy hàng bưởi Diễn, sau khi biết giá từ 50 nghìn đồng – 60 nghìn đồng/quả, hai khách hàng trung tuổi lắc đầu quầy quậy: “Khiếp, gì mà đắt thế, ở chợ chỉ có 20 nghìn đồng /quả thôi”. Dù chủ hàng cố thuyết phục đây mới là bưởi Diễn xịn thì khách hàng vẫn không móc ví.

Hỏi thăm, được biết, bác Kiều Thị Cậy ở phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, nhà kề bên hội chợ qua xem và mua được 1kg lạc và 1kg vừng, tổng hết 80 nghìn đồng. Đứng bên cạnh là bác Hương (hàng xóm nhà bác Cậy), bảo, vừa đi xem nấm “đắt hơn ở ngoài, song sáng mai bác cũng sẽ mua 1kg về xào cho cả nhà ăn”.

Từ 4h30 - 5h30 tan tầm, mọi người đi làm về hội chợ sẽ đông khách hơn, nhưng càng chờ càng vắng. Tôi qua quầy hàng của chị Đỗ Thị Thúy Quỳnh – Chủ nhiệm HTX rau an toàn Mạnh Quỳnh ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh để hỏi thăm. Nhân vắng khách, chị cởi mở cho biết, chị đã tham gia HTX này được hai năm rồi.

Từ đó đến nay, bất kể hội chợ nào về nông nghiệp lớn, nhỏ chị đều tham gia, chị chẳng bỏ bất cứ hội chợ nào, vì qua đây người tiêu dùng nhỏ lẻ, nhà hàng, khách sạn… sẽ mua rau của mình. Chị cho biết, nhờ chăm đi hội chợ, nên giờ chị đã có nhiều “khách sộp”, như cung cấp rau cho Khách sạn Bảo Sơn và rất nhiều khách hàng lớn khác.

Theo lời chị Quỳnh, HTX của chị luôn nghiêm túc tuân thủ tiêu chí “rau an toàn”. Vỏ túi các loại rau, củ, quả được bày bán trên quầy cũng ghi rõ: Giấy chứng nhận vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Các chỉ tiêu chất lượng: thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh vật, NO3, kim  loại nặng dưới ngưỡng cho phép, đảm bảo chất lượng. 

 “Nói phải đúng, chứ không thể cứ treo biển là rau sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, đến khi cơ quan chức năng xuống ruộng  kiểm tra  không phải vậy, thì mất uy tín lắm” – chị bộc bạch.

Ngồi so vai trong gió lạnh giữa những quầy hàng rau rất đẹp nhưng vắng vẻ, những người bán rau sạch giãi bày: Lựa chọn sản xuất rau theo quy trình sạch và  an toàn là người nông dân đã chấp nhận tốn công lao động hơn, vốn đầu tư cũng không nhỏ, đổi lại, thành quả lao động là những sản phẩm rau, củ, quả chất lượng cao phục vụ thị trường.

Tuy nhiên, thói quen người tiêu  liệu có quá bất công khi so sánh giá bán sản phẩm rau sạch với sản phẩm thông thường rồi chê đắt rẻ, quay lưng. “Chúng tôi không thể bán dưới giá thành để được gọi là rẻ, chỉ mong mọi người hiểu và gọi sản phẩm của chúng tôi là có giá phải chăng” – một người bán hàng chia sẻ - “Cũng kính mong các cơ quan hữu trách xử nghiêm các đơn vị, cá nhân làm hàng gian dối, gây ảnh hưởng đến người sản xuất chân chính và thị trường rau sạch nói chung”.

Mai Hoa

Đọc thêm