Vào tù 5 năm vì làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà, Trí đã không tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ trạm Y tế cũng như cam kết với chính quyền địa phương, làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Sáng nay, 6/9, TAND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Trước khi diễn ra phiên xét xử, toàn bộ người tham gia phiên tòa đã tiến hành khai báo y tế và được test nhanh COVID-19. Những người có mặt ở phòng xử án thực hiện nghiêm quy tắc 5K và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong suốt quá trình tham gia phiên xét xử vụ án.

Vào tù 5 năm vì làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người ảnh 1

Những người tham dự phiên toà đều phải thủ test nhanh.

Theo cáo trạng, vào tháng 3/2021, Lê Văn Trí cùng với em rể là Phan Văn T đi TP HCM làm thuê cho một đại lý nước đá ở chợ đầu mối Bình Điền (thuộc phường 7, quận 8). Tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TP HCM diễn biến phức tạp, đại lý nước đá ngưng hoạt động, thất nghiệp nên Trí rủ T về Cà Mau thăm gia đình.

Rạng sáng 2/7, Trí và T điều khiển xe máy đi từ quận 8 về Cà Mau. Khoảng 9h30 cùng ngày, cả hai về đến chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp và khai báo y tế theo mẫu. Tại đây, Trí được Cán bộ trực Chốt thông báo khi về địa phương phải khai báo y tế để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà.

Sau khi qua khỏi Chốt kiểm soát dịch bệnh, Trí chở T đi thẳng đến Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh (toạ lạc phường 5, TP Cà Mau) để làm thủ tục nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tại đây, Cán bộ Trung tâm hỏi trong vòng 21 ngày qua Trí có đi đến hoặc từ ngoài tỉnh về không thì Trí trả lời “không có đi đâu ngoài tỉnh”.

Đến khoảng 11h cùng ngày, Trí và Thịnh về đến nhà ở ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên, TP Cà Mau, sau đó Trí mới đến trạm Y tế xã An Xuyên khai báo y tế. Đồng thời, Trí được cán bộ trạm Y tế thông báo và hướng dẫn Trí về cách ly tại nhà theo quy định. Tuy nhiên, quá trình điều tra đã chứng minh được Lê Văn Trí trong thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà đã không tuân thủ quy định theo sự hướng dẫn của cán bộ trạm Y tế cũng như cam kết với chính quyền địa phương.

Ngày 7/7/2021, Lê Văn Trí xét nghiệm có kết quả dương tính với COVID-19 và lây nhiễm dịch bệnh cho nhiều người, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong vào ngày 7/8/2021.

Vào tù 5 năm vì làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người ảnh 2

Bị cáo Lê Văn Trí tại phiên tòa.

Với sai phạm nói trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cà Mau đã truy tố Lê Văn Trí về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo quy định tại khoản 1 Điều 240 BLHS.

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm diễn ra sáng 6/9, bị cáo Lê Văn Trí đã nhìn nhận toàn bộ hành vi phạm tội theo như cáo trạng và tỏ ra ăn năng hối hận. Đại diện VKSND cũng đặt nhiều câu hỏi để nắm rõ mức độ hiểu biết của bị cáo về sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, cũng như tìm hiểu nguyên nhân bị cáo khai báo không trung thực tại trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính và không thực hiện đúng các biện pháp cách ly tại nhà...

Từ những phân tích, đánh giá tình tiết, đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Lê Văn Trí từ 5 đến 6 năm tù. Sau phần nghị án, chủ tọa phiên tòa tuyên án bị cáo Lê Văn Trí 5 năm tù, đồng thời phạt bổ sung số tiền 20 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm