Vay lãi cắt cổ vì thua cá độ

(PLO) -Không chỉ dừng lại ở việc cá độ bóng đá mà rất nhiều người sau khi thua độ đã tìm cách vay mượn tiền để lấy vốn gỡ trận sau. Nếu đã hết cửa đi vay thì họ sẽ phải cầm cố tài sản hoặc đi vay với mức lãi suất trên trời.

Vay lãi cắt cổ vì thua cá độ

Trong vai một sinh viên đã thua hết tiền vì cá độ bóng đá, chúng tôi đã tiếp cận một cửa hàng cầm đồ có tấm biển ghi rõ cho vay tiền không cần thế chấp. PV đã ghi lại được những thủ tục cần thiết để có thể nhận được tiền từ những cửa hàng cầm đồ với mức lãi suất là 6.000đ/triệu/ ngày

Vay lãi cắt cổ

Để vay được tiền từ cửa hàng cầm đồ này,người vay phải trả mức lãi suất là 18%/tháng. mức lãi suất này gấp khoảng 15 lần so với lãi suất cho vay của các ngân hàng trong thời điểm hiện tại. Nếu tính theo năm thì người vay phải chịu mức lãi suất khoảng 216% /năm, trong khi lãi suất cho vay theo năm của ngân hàng vào khoảng 15% ( có tài sản thế chấp ). Cùng với đó điều kiện để vay được tiền từ cửa hàng cầm đồ này thì người vay phải có chứng minh thư và thẻ sinh viên, đồng thời phải là sinh viên ngoại tỉnh hoặc sinh viên có hộ khẩu các huyện ngoại thành Hà Nội.

Thêm vào đó người vay sẽ phải trả lãi cho cửa hàng cầm đồ sau 20 ngày kể từ khi vay tiền, nếu như chưa có khả năng trả tiền gốc. Với phương thức vay như vậy nếu như người vay tới kỳ hạn trả lãi mà không trả được sẽ bị cộng dồn số tiền lãi vào thành một khoản và số tiền lãi đó sẽ trở thành một khoản gốc mới và người vay sẽ phải chịu thêm số tiền lãi phát sinh từ việc cộng dồn này.

Hoạt động ngang nhiên

Có thể dễ dàng nhận thấy những quán cầm đồ cho vay tín dụng kiểu như thế này hoạt động ngang nhiên tại khu vực gần các trường đại học  Thậm chí còn quảng cáo dịch vụ này bằng những tấm biển khá to và được treo trong một thời gian khá dài. Theo tìm hiểu của PV, trong giấy phép kinh doanh mà những cửa hàng cầm đồ này đăng kí với cơ quan chức năng hoàn toàn không có bất cứ điều khoản nào ghi là được phép kinh doanh hoạt động tín dụng, chứ chưa nói đến là cho vay nặng lãi như vậy.

Luật chưa đủ sức răn đe

Điều 476, bộ luật Dân sự năm 2005, Phần 3, Chương 18 quy định: Lãi suất vay do các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. Trong khi đó, Điều 163, bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về tội cho vay nặng lãi như sau: 1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm; 2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến 3 năm; 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Đọc thêm