Vay tiền cho 4 đứa con đi du học, ông bố lừa đảo để trả nợ

(PLVN) - Để có tiền cho 4 đứa con đi nước ngoài, Nguyễn Vinh Kỳ đã vay mượn ngân hàng. Khi không có khả năng chi trả, cộng với công việc làm ăn thua lỗ Kỳ nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng.

Ông bố nhận 13 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông bố nhận 13 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 11/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Vinh Kỳ (SN 1952, trú thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Vinh Kỳ có 4 đứa con đi du học ở Mỹ, Canada. Theo lời khai của bị cáo tại tòa, để có tiền cho các con đi du học, Kỳ đã vay mượn ngân hàng. Khoảng giữa năm 2018, do công việc kinh doanh vàng bạc thua lỗ, lại đến kỳ hạn trả nợ nên Kỳ đã nảy sinh ý định lừa đưa người đi du học, du lịch nước ngoài để chiếm đoạt tiền.

Kỳ khoe mình có các con đang đi du học và cho biết có giấy Thị thực – visa Canada của mình và con gái. Để màn kịch lừa đảo thêm hoàn hảo, Kỳ còn lên mạng tìm hiểu về những quy trình, quy định làm thủ tục đi du học, du lịch để biết khi tư vấn. 

Với thủ đoạn trên, trong vòng 3 tháng từ tháng 7/2018 đến tháng 10/2018, Kỳ đã lừa đảo, chiếm đoạt của 3 bị hại với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Trong đó, lừa của chị Lê Thị Xuân hơn 1,2 tỷ đồng để lo thủ tục cho 3 người đi Canada. Chiếm đoạt của anh Dương Văn Ninh và Ngô Xuân Trung mỗi người 300 triệu đồng để lo cho người thân đi Úc.

Tại tòa, bị cáo khai số tiền chiếm đoạt được của các nạn nhân đã dùng 600 triệu đồng vào việc trả nợ tiền vay ngân hàng cho các con đi du học. Khoản tiền còn lại Kỳ không lý giải được đã tiêu vào mục đích gì. 

Sau khi các bị hại làm đơn tố cáo, gia đình bị cáo đã trả lại cho chị Xuân 180 triệu đồng và trả cho anh Ninh, anh Trung mỗi người 50 triệu đồng.

Với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Vinh Kỳ bị tòa tuyên phạt 13 năm tù. Tòa buộc bị cáo phải trả lại cho các bị hại hơn 1,5 tỷ đồng.

Cùng ngày, TAND tỉnh Nghệ An cũng đưa bị cáo Nguyễn Thị Thu (SN 1977), trú xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) về tội danh trên.  

Theo hồ sơ, cuối năm 2017, do vay mượn tiền nhiều người và mất khả năng chi trả nên Nguyễn Thị Thu đã nảy sinh ý định lừa chị Đặng Thị Nhung (trú xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An) để chiếm đoạt tiền. Biết anh Trần Văn Ngọc (con chị Nhung) có nhu cầu đi lao động ở Mỹ nên Thu đã đến gặp chị Nhung nói có người nhà nên Mỹ sẽ xin được cho con trai đi lao động bên đó với chi phí 30.000 USD, công việc làm nail, lương từ 50 đến 60 triệu đồng. 

Chị Nhung đồng ý nên đưa đã đưa cho Thu tổng cộng 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Thu không lo thủ tục cho anh Ngọc như đã cam kết. Với hành vi trên, Nguyễn Thị Thu bị tòa tuyên phạt 15 năm tù, buộc bồi thường số tiền đã chiếm đoạt của bị hại./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm