Việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19: Phó Chủ tịch Bạc Liêu thừa nhận “không lường hết được“

(PLVN) - Sau khi có thông tin về việc người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19 tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã trực tiếp ghi nhận, phía sau khu cách ly  này có một khoảng trống, bất cứ ai cũng có thể vào được.

Ngày 21/5 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin “Người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19", nội dung bài báo phản ánh ông Trần Khánh V. (32 tuổi) là người bán hàng rong có tiếp xúc trực tiếp với ông Hoàng Hoa Th. (33 tuổi, quê Hải Dương, người bệnh nhiễm Covid-19) đang điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết: Qua trích xuất camera an ninh trong Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu cho thấy người bán hàng rong và bệnh nhân tiếp xúc rất nhanh khoảng 20 giây.

"Thật sự không lường hết được nên xảy ra tình huống như vậy. Thời điểm xảy ra vụ việc là chiều tối, lực lượng tập trung canh gác khu vực có nhiều người ra vào nhất để ngăn người bán hàng rong trà trộn vào, phía sau cũng có lực lượng đi tuần vòng qua" - bà Sang nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang, "Quan điểm của tỉnh là trước mắt yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện, Công an… nghiêm túc rút kinh nghiệm không để xảy ra tình huống tương tự".

Việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19: Phó Chủ tịch Bạc Liêu thừa nhận “không lường hết được“ ảnh 1
 Khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, nơi người bán hàng rong vào tiếp xúc bệnh nhân dương tính Covid-19.

Đối với Trường tiểu học Kim Đồng (phường 3, TP Bạc Liêu, nơi con của ông Trần Khánh V. học), lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu không cho học sinh nghỉ học theo kiến nghị của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu vì kết quả xét nghiệm lần đầu đối với những người tiếp xúc với ông V. đều âm tính với Covid-19, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Hiện tình hình vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát tại Trường Tiểu học Kim Đồng, cũng không cách ly khu dân cư xóm Huế, nơi ông V. đang sinh sống. 

Hiệu Trưởng Trường tiểu học Kim Đồng Lý Thái Huy, thông tin: "Trong 2 ngày qua, có khoảng 15% học sinh không đi học vì phụ huynh lo ngại sau thông tin ông V. tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. Điều tôi mong đợi là đến ngày Chủ Nhật tới sẽ có kết quả xét nghiệm lần 2 tiếp tục âm tính. Khi đó, phụ huynh học sinh sẽ an tâm cho con mình trở lại trường đầy đủ".

Chị Thúy (ngụ phường 3, TP Bạc Liêu) - một phụ huynh học sinh của Trường tiểu học Kim Đồng, chia sẻ: "Tôi không yên tâm cho con mình đến trường trong lúc này. Kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu tôi chưa an tâm, vì vậy phải chờ kết quả xét nghiệm lần 2, 3. Nếu không có xảy ra dương tính thì tôi sẽ cho con đi học lại…"

Việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19: Phó Chủ tịch Bạc Liêu thừa nhận “không lường hết được“ ảnh 2
 Phía sau khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu có một khoảng trống, bất cứ ai cũng có thể vào được.

Nhưng theo ghi nhận của PV, tại khu dân cư Xóm Huế (phường 3, TP Bạc Liêu, nơi gia đình ông V đang sinh sống), người dân nơi đây thản nhiên như chưa có gì xảy ra. Anh Trần Thanh N (gần nhà ông V) cho biết: "Tối 19/5, ông V uống rượu chung với ông Trần Bích H. trước cửa nhà ông H.

Hôm sau thì cơ quan chức năng xuống đưa cả nhà ông V đi cách ly. Khi đó, chúng tôi mới biết chuyện ông V tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19". Anh N nói thêm: "Chúng tôi không sợ, vì biết ông V rất kỹ, luôn sát khuẩn và đeo khẩu trang những lúc ra đường đi bán".

Sáng 23/5, theo ghi nhận phóng viên ngay phía sau khu cách ly là tường rào cao khoảng 2 mét bao bọc quanh Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, tiếp giáp đường Đinh Bộ Lĩnh và khu dân cư Xóm Huế (nơi tạm trú của người bán hàng rong Trần Khánh V). Tuy nhiên, tường rào này có nhiều khoảng bỏ trống chưa xây dựng nên người bên ngoài hoàn toàn có thể đi vào khu cách ly thông qua lối này.

Việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19: Phó Chủ tịch Bạc Liêu thừa nhận “không lường hết được“ ảnh 3
 Vẫn còn cảnh bán hàng rong vẫn còn phía trước khu cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (ảnh chụp trưa 22/5).

Như đã thông tin, vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 16/5, khi ông V. đi ngang qua khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu thì ông Hoàng Hoa Th. (SN 1987, quê Hải Dương) là bệnh nhân dương tính với Covid-19 đứng bên trong khu điều trị kêu ông V. bán 1 ly trà đường.

Ông V. đã tiến đến gần khu cách ly bán ly trà đường cho ông Th. và được ông Th. nhờ đi mua 1 gói thuốc lá. Ông V. đi mua gói thuốc đưa cho ông Th. rồi nhận tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng từ ông Th. và trả lại tiền thừa.

Ông Th. tiếp tục nhờ ông V. mua thêm 4 gói thuốc nữa. Lúc này ông V không đi mua mà về nhà kêu con gái là Trần Ngoc Y. (SN 2011, học sinh Trường tiểu học Kim Đồng) đạp xe đi mua. Xong Y. quay về đưa thuốc cho ông .V và ông này tiếp tục vào Bệnh viện đưa thuốc cho ông Th., rồi nhận 100.000 đồng từ ông Th. và về nhà. 

Trong 2 ngày sau đó, ông V. vẫn vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu bán hàng rong và nhậu với ông Trần Bích H. ở cùng xóm vào đêm 19/5. Ngoài ra, sáng 20/5, ông V còn chở vợ đến một quán ăn ở phường 2, TP Bạc Liêu mua 2 phần bò kho mang về, lúc này trong quán có khoảng 10 người đang ngồi ăn…

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, Phó Ban Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết, trong 4 người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và tiếp xúc với người bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam "nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc. Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự"./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm