Việt Nam có nhiều đóng góp, sáng kiến thiết thực cho Liên hợp quốc

(PLVN) - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Đình Nghị cho rằng, kể từ khi gia nhập Liên hợp quốc năm 1977 đến nay, Việt Nam đã có nhiều đóng góp, sáng kiến thiết thực vào các hoạt động của tổ chức này và ngày càng thể hiện được vai trò của một thành viên tích cực, một quốc gia có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế. 

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc, ngày 24/9, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “75 năm Liên hợp quốc – Thành tựu, thách thức và những đóng góp của Việt Nam”. 

Việt Nam có nhiều đóng góp, sáng kiến thiết thực cho Liên hợp quốc ảnh 1
Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Đình Nghị. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Đình Nghị mong muốn, đây là diễn đàn khoa học để các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài trường, người làm công tác thực tiễn và các giảng viên gặp gỡ, trao đổi. Qua diễn đàn, các ý kiến chuyên môn có giá trị sẽ nhằm đánh giá khách quan, khoa học về hoạt động của Liên hợp quốc cũng như nâng cao hơn nữa vai trò của Việt Nam vào sự phát triển chung của tổ chức này. 

Ông Nghị đánh giá, kể từ khi gia nhập Liên hợp quốc năm 1977 đến nay, Việt Nam đã có nhiều đóng góp, sáng kiến thiết thực vào các hoạt động của tổ chức này và ngày càng thể hiện được vai trò của một thành viên tích cực, một quốc gia có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế.

Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong việc thực hiện các mục tiêu do Liên hợp quốc đề ra như hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và là một trong những quốc gia đi đầu trong triển khai các mục tiêu phát triển bền vững. Đặc biệt, trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã và đang có những đóng góp quan trọng trong việc ủng hộ hòa bình, an ninh thế giới. 

Việt Nam có nhiều đóng góp, sáng kiến thiết thực cho Liên hợp quốc ảnh 2
Toàn cảnh Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã tập trung thảo luận, đánh giá thực tiễn hoạt động của Liên hợp quốc trên một số lĩnh vực như duy trì hòa bình và an ninh thế giới; phát triển bền vững; bảo vệ quyền con người; thúc đẩy sự phát triển của luật quốc tế… và những thách thức đặt ra đối với Liên hợp quốc trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, phân tích về những đóng góp của Việt Nam, thành tựu đạt được cùng những khó khăn, thách thức trong việc thực hiện nghĩa vụ thành viên qua hơn 40 năm gia nhập tổ chức này.

Liên hợp quốc được thành lập năm 1945 với sứ mệnh cao cả là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc nhằm ứng phó với những thách thức chung của nhân loại. Suốt 75 năm qua, Liên hợp quốc đã khẳng định vai trò trung tâm phối hợp mọi hành động của các quốc gia trong nỗ lực vì hòa bình, hợp tác, tiến bộ kinh tế - xã hội và phát triển toàn cầu. 

Bối cảnh nhân loại vẫn phải đối mặt với không ít những bất ổn như hiện nay đòi hỏi Liên hợp quốc cũng như mọi quốc gia thành viên đều phải nỗ lực, gắn kết hơn nữa trong việc thực hiện các mục tiêu chung nhằm duy trì một thế giới ổn định, thịnh vượng và hòa bình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm