Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác phòng chống tham nhũng

(PLVN) - Việc ký kết và thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác về phòng, chống tham nhũng giữa Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc chính là sự cụ thể hóa, khẳng định cam kết mạnh mẽ của hai bên nhằm nâng cao hơn nữa tính thực chất, toàn diện và hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong công tác phòng, chống tham nhũng.
Ông Jeong Seung-yoon hội kiến Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc. (Ảnh: Đặng Phước)
Ông Jeong Seung-yoon hội kiến Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc. (Ảnh: Đặng Phước)

Ngày 23/5, tại Trụ sở Ban Nội chính Trung ương, ông Jeong Seung-yoon, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc (ACRC) làm Trưởng Đoàn đã hội kiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng và lãnh đạo các Vụ, đơn vị Ban Nội chính Trung ương.

Quang cảnh buổi hội kiến. (Ảnh: Đặng Phước)

Quang cảnh buổi hội kiến. (Ảnh: Đặng Phước)

Tại buổi hội kiến, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc bày tỏ vui mừng được gặp và chúc ông Jeong Seung-yoon cùng Đoàn đại biểu Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc có chuyến thăm, làm việc thuận lợi, hiệu quả tại Việt Nam. Ông Phan Đình Trạc khẳng định, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa. Với việc hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang tiếp tục phát triển tốt đẹp và ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả trên các lĩnh vực, tin cậy chính trị được tăng cường.

Việt Nam đánh giá cao Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc, trong đó xác định Việt Nam là một đối tác trọng tâm. Việt Nam cũng hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia. Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, tương lai quan hệ hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác năng động, sáng tạo, hiệu quả của các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Việc ký kết và thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác về phòng, chống tham nhũng giữa Ban Nội chính Trung ương và ACRC chính là sự cụ thể hóa, khẳng định cam kết mạnh mẽ của hai bên nhằm nâng cao hơn nữa tính thực chất, toàn diện và hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Các đại biểu dự buổi hội kiến. (Ảnh: Đặng Phước)

Các đại biểu dự buổi hội kiến. (Ảnh: Đặng Phước)

Thời gian qua, về cơ bản, hai bên đã nỗ lực triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng đối với các nội dung cam kết theo tinh thần Bản ghi nhớ. Những kinh nghiệm hay, có hiệu quả của Hàn Quốc đã và đang được Ban Nội chính Trung ương nghiên cứu, chọn lọc để đề xuất áp dụng phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Ông Phan Đình Trạc tin tưởng chắc chắn rằng trong thời gian tới, quan hệ giữa hai cơ quan sẽ có bước phát triển mới, năng động, hiệu quả; góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi hội kiến, ông Jeong Seung-yoon thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc cảm ơn sự tiếp đón trang trọng và tình cảm. Ông cũng khẳng định, Việt Nam và Hàn Quốc có bối cảnh lịch sử tương đồng nênn gười dân hai nước khá thân thiết và gần gũi. Tại Hàn Quốc có rất nhiều người dân Việt Nam sinh sống và làm việc; trong khi đó tại Việt Nam cũng có rất nhiều người Hàn Quốc đến đầu tư, kinh doanh. Họ chính là cầu nối và cũng sẽ đặt nền móng cho sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hai cơ quan ACRC và Ban Nội chính Trung ương đã chính thức thiết lập quan hệ thông qua Bản Ghi nhớ hợp tác vào năm 2010, đến nay đã bước vào năm thứ 15. Trong suốt thời gian đó, hai bên đã tạo được sự tin tưởng lẫn nhau và ông tin rằng trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong việc hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả, đồng thời góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Đọc thêm