Việt Nam thành điểm sáng hút vốn nước ngoài

(PLO) - "TTCK Việt Nam năm 2015 tương đối ổn định, được đánh giá là điểm sáng thu hút dòng vốn gián tiếp so với các nước trong khu vực”- Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng lý giải sự tăng trưởng của thị trường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp 

Báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại Hội nghị triển khai phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2016 tổ chức ngày hôm qua (22/1) cho thấy, trong bối cảnh nhiều TTCK trên thế giới sụt giảm so với cuối năm 2014, năm 2015 vừa qua, TTCK Việt Nam vẫn tăng trưởng 6,1%. 

Tổng giá trị huy động vốn đạt gần 300 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 28% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; quy mô niêm yết năm 2015 gia tăng tích cực, mức vốn hóa thị trường đạt mức 1.360 nghìn tỷ đồng (tăng 17% so với cuối năm 2014) và tương đương 34% GDP; tổng trị giá niêm yết theo mệnh giá tăng khoảng 24%.

“Mặc dù chịu ảnh hưởng của biến động từ nền kinh tế thế giới trong một số giai đoạn nhưng điều kiện kinh tế vĩ mô có cải thiện và một số giải pháp thúc đẩy sự phát triển TTCK đã được triển khai, đặc biệt các giải pháp nhằm thu hút dòng vốn gián tiếp nước ngoài… Do vậy, TTCK Việt Nam năm 2015 tương đối ổn định, được đánh giá là điểm sáng thu hút dòng vốn gián tiếp so với các nước trong khu vực”- Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng lý giải sự tăng trưởng của thị trường.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, năm 2015 TTCK tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn quan trọng của doanh nghiệp, Chính phủ và là kênh đầu tư có hiệu quả của công chúng.  

Tổng giá trị huy động vốn đạt gần 300 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2014. Trong đó huy động vốn qua đấu thầu trái phiếu đạt hơn 244 nghìn tỷ đồng, tăng 1,5%; phát hành cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, cổ phần hóa đạt gần 55 nghìn tỷ đồng, tăng 46,6% so với năm 2014.

Ổn định để nâng hạng thị trường

Bước vào năm 2016, TTCK Việt Nam đã hứng chịu nhiều phiên giảm điểm nặng nề. Nguyên nhân được UBCKNN chỉ ra chủ yếu là do yếu tố tâm lý khi một số TTCK lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục, rằng sự suy giảm thị trường không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết…

Tại Hội nghị phát triển TTCK 2016, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cũng đặc biệt lưu ý bối cảnh TTCK thế giới năm 2016 và lưu ý TTCK Việt Nam vốn rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài, đặc biệt là tin đồn. Thứ trưởng lưu ý, trong năm 2016 này cố gắng để thị trường phát triển lành mạnh, lâu bền, từ đó cải thiện nâng hạng thị trường.

Theo Chủ tịch UBCKNN, mục tiêu số 1 trong năm 2016 này là bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của TTCK; tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phát triển theo chiều sâu và kiên trì công các tái cấu trúc TTCK; triển khai các sản phẩm mới và vận hành TTCK phái sinh…

Đóng cửa phiên hôm qua, chỉ số VN-Index đã đảo chiều thành công, chốt phiên tăng 0,11 điểm, tương đương 0,02%, đứng ở mức 522,04 điểm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm