báo giấy

Vinataba hoàn tất thương vụ tòa nhà 30 Nguyễn Du

Trả lời Pháp luật Việt Nam đầu năm mới Quý Tỵ, lãnh đạo Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) xác nhận, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã chính thức cấp giấy phép cho Công ty liên doanh Nguyễn Du chuyển thành công ty 100% vốn trong nước.

Trả lời Pháp luật Việt Nam đầu năm mới Quý Tỵ, lãnh đạo Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) xác nhận, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã chính thức cấp giấy phép cho Công ty liên doanh Nguyễn Du chuyển thành công ty 100% vốn trong nước.

Vinataba hoàn tất thương vụ tòa nhà 30 Nguyễn Du ảnh 1

Trước đó, như Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh, trong văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hà Nội, Vinataba cho biết sẽ mua lại phần vốn góp của bên nước ngoài với giá chuyển nhượng là 4 triệu USD tại Công ty TNHH liên doanh Nguyễn Du (là liên doanh giữa Vinataba và Công ty Pavia Properties Ltd).

Để tiến hành thương vụ này, ngày 21/12/2011, Vinataba đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương mua lại toàn bộ phần vốn góp 65% trong liên doanh Nguyễn Du.

Tiếp đó, ngày 8/3/2012, doanh nghiệp này có thêm công văn báo cáo Thủ tướng về thực trạng văn phòng làm việc của tổng công ty và đơn vị thành viên, nguồn vốn để mua lại vốn góp trong liên doanh và phương án khai thác, sử dụng tòa nhà tại Nguyễn Du.

Theo lãnh đạo Vinataba, mục đích mua lại toàn bộ phần vốn góp trong liên doanh Nguyễn Du và chuyển thành công ty phụ thuộc là “để làm trụ sở văn phòng tổng công ty, văn phòng giao dịch thương mại các đơn vị phụ thuộc và phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm…”.

Bởi, hiện tại văn phòng các đơn vị phụ thuộc Vinataba được bố trí phân tán nhiều nơi, thậm chí có đơn vị chưa có địa điểm để thực hiện các hoạt động của mình nên đã gây khó khăn cho công tác quản trị và điều hành của tổng công ty này. Đây là nhu cầu bức thiết nhằm đảm bảo tính ổn định cũng như nâng cao hiệu quả công tác quản trị và điều hành của doanh nghiệp.

Việc mua lại phần vốn góp này được Vinataba khẳng định không phải là “hoạt động đầu tư ra ngoài ngành” nên đã được Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đồng ý về nguyên tắc tại công văn số 2513 ngày 14/4/2012.

Trong khi đó, với vốn điều lệ 3.878 tỷ đồng, nên thương vụ chuyển nhượng tại liên doanh Nguyễn Du của Vinataba cũng được xác định là không trái với quy định “tổng mức đầu tư ra ngoài công ty không vượt quá mức vốn điều lệ của công ty” như quy định.

Vinataba cũng xin điều chỉnh ngành nghề của công ty và mục tiêu dự án là cải tạo, nâng cấp, xây dựng và vận hành một tòa nhà văn phòng cho thuê tại 30 Nguyễn Du để làm “trụ sở văn phòng tổng công ty, văn phòng giao dịch thương mại của các đơn vị phụ thuộc và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến hoạt động cho thuê văn phòng”.

Phần diện tích văn phòng mà Vinataba và các đơn vị phụ thuộc không sử dụng hết (nếu có) sẽ được dùng để cho các đơn vị thành viên, các công ty liên kết và đối tác của tổng công ty thuê lại nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.

Hiện nay, trụ sở cũ của Vinataba đang sử dụng chung với Tổng công ty giấy Việt Nam trên khu đất 230m2 tại 25A Lý Thường Kiệt (đây là khu đất được Hà Nội cho Tổng công ty giấy Việt Nam thuê). Theo đó, diện tích tại Lý Thường Kiệt đang được Công ty thương mại Thuốc lá (công ty phụ thuộc Vinataba) sử dụng làm trụ sở, văn phòng chính của Vinataba vẫn đang đi thuê lại của một đơn vị tư nhân khác.

Với 4 đơn vị phục thuộc, 21 công ty con và 14 công ty liên kết, nhưng hiện nay, những “đứa con” của Vinataba lại được bố trí phân tán nhiều nơi, “ở nhờ” trên đất của doanh nghiệp khác, thậm chí có đơn vị không có địa điểm hoạt động.

Vinataba cũng đã báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về “thực trạng”  trụ sở làm việc của mình. Mua lại diên doanh Nguyễn Du cũng là cách để doanh nghiệp này tìm được một nơi “an cư” với mong muốn để tổng công ty và các vị thành viên thực hiện ước mơ “châu về hợp phố”…

Việt Hưng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm