Trong gần 40 món ăn khác nhau được chế biến từ vịt thì món thịt vịt om giấm mẻ mang hương vị lạ, độc đáo, khiến ai đã một lần thưởng thức thì khó có thể quên.
Thịt vịt dùng trong món ăn này phải là vịt già mới ngon hoặc loại vịt bầu đang đẻ. Vịt sau khi cắt tiết, làm lông, loại bỏ lòng mề dùng vào việc khác thì cho một nắm giềng giã nhỏ vào bụng vịt và khâu kín lại. Thấm khô phần da vịt rồi chất rơm thui vàng. Trong trường hợp không có rơm thì phải dùng bìa catton loại mỏng quấn bên ngoài trước khi đốt để tạo mầu và mùi thơm của khói quyện vào da vịt. Rửa vịt dưới vòi nước chảy cho sạch bụi than rồi chặt vịt thành từng miếng nhỏ. Ướp thịt vịt với mắm, muối, nước mẻ, ớt bột, một nhánh nghệ tươi, một củ giềng già và vài cọng sả đã giã nhuyễn. Đợi khoảng 30 phút cho thịt vịt ngấm đẫm gia vị mới đun nhỏ lửa đến khi thịt vịt chín mềm, nước dùng màu hanh vàng, sánh quyện lấy từng miếng thịt. Khi ăn, múc thịt vịt ra chiếc đĩa sâu, có lót rau răm trong lòng đĩa, trần hành lá vắt ngang đĩa thịt, sau cùng mới dội nước om sánh đặc lên trên. Món ăn thơm mùi giềng mẻ, thịt vịt ngọt mềm, đậm đà có đủ vị chua, cay, mặn ngọt. Nồi cơm hôm đó cũng thổi ít đi quá nửa bởi món vịt om giấm mẻ ăn cùng với bún và bánh mì. Và thưởng thức món vịt om giấm mẻ vào những buổi chiều hè hoặc những ngày trời nổi giông nổi gió mới thật là ngon./.
Hương Tú