Vội vã cưới “nhầm” tội phạm, cô dâu một mình vác bụng bầu vu quy

(PLO) - Ngay trong ngày cưới, lúc chú rể tra tay vào còng, sự thật mới được hé lộ khiến cô dâu ngất lịm ngay tại hôn trường.

 Chồng bị bắt trong ngày cưới, H. mới biết đó là đối tượng trốn nã

Chồng bị bắt trong ngày cưới, H. mới biết đó là đối tượng trốn nã

Kết hôn vội vã khi chưa kịp tìm hiểu trước sau. Ngay cả nhà chồng, thiếu nữ cũng chưa một lần đặt chân đến. Thế nên cô dâu chỉ biết ôm nỗi đắng cay khi hay tin chồng là tên tội phạm đang trốn lệnh truy nã.

Đám cưới không trọn vẹn

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh em, bố mẹ quanh năm vất vả chài lưới khắp các con sông cũng không kiếm đủ tiền để các con ăn học đến nơi đến chốn. 

Cũng như các anh chị của mình, Nguyễn Thị H. (21 tuổi, trú ngụ xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) sớm phải nghỉ học, lao vào đời kiếm sống, phụ giúp gia đình. 

15 tuổi, H. đã phải xa nhà, tha phương tận miền Nam kiếm tiền. Công việc khó khăn nhưng tiền kiếm được chẳng là bao. Nghe bạn bè rủ rê, cô gái sang tận Lào làm ăn, mong cuộc sống khá hơn để giúp bố mẹ. 

Nơi đất khách quê người, H. gặp đồng hương là Nguyễn Văn Nhật (ngụ xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế). 

Được Nhật quan tâm, chăm sóc tận tình nên tình yêu giữa đôi trai gái cũng nhanh chóng nảy nở. Sau ba tháng quen nhau, cả hai quyết định trở về Việt Nam tổ chức lễ cưới. Tuy nhiên, dù đã tính chuyện cưới xin nhưng Nhật chưa một lần dẫn người yêu về thăm nhà. 

Cô gái cũng chỉ biết gia cảnh người yêu thông qua những gì chồng tương lai kể. Không có nhiều tiền tổ chức lễ cưới, cả hai vay nợ 10 triệu đồng, dự định sau hôn lễ sẽ chăm chỉ làm lụng kiếm tiền trả. Cũng vì eo hẹp về kinh tế nên cả hai thống nhất chỉ làm đám cưới ở nhà gái để tiết kiệm chi phí. 

Vào ngày cưới, khi hai bên gia đình và bạn bè đang vui vẻ chúc mừng thì công an ập vào. Ban đầu không hiểu chuyện gì, nhiều bạn bè và người thân của cô dâu chống cự quyết liệt nhằm mở đường cho chú rể chạy trốn. Phải đến khi công an nổ súng chỉ thiên, những đối tượng chống người thi hành công vụ mới dừng lại.

Chú rể Nguyễn Văn Nhật bị bắt giữ và áp giải về cơ quan công an. Lúc này, danh tính Nhật mới được hé lộ.

Nhật sinh ra trong một gia đình đông anh em nhưng mỗi người một cha. Sớm bỏ học từ nhỏ vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, Nhật theo nghề sơn nước. Sống nay đây mai đó với đồng lương ít ỏi cũng thấy chán nản nên khi bạn bè rủ rê kiếm tiền bằng buôn bán ma túy, Nhật gật đầu. 

Cả nhóm lên kế hoạch qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) sang Lào mua ma túy về bán. Ngay trong lần vận chuyển đầu tiên, đường dây đã bị Công an tỉnh Quảng Trị triệt phá, bắt giữ cùng tang vật, riêng Nhật đã trốn thoát. Ngày 3/6/2013, Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định truy nã đặc biệt với Nhật trên toàn quốc về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Nỗi buồn cô dâu trẻ

Thông qua nghiệp vụ điều tra, ngày 15/12/2013, từ nguồn tin cơ sở báo về, cảnh sát được biết Văn Nhật có khả năng trở về Việt Nam làm đám cưới với một cô gái ở huyện Phú Vang (Huế). Công an tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Thừa Thiên - Huế tổ chức mật phục, xác minh nghi phạm. Quả đúng là đối tượng trốn truy nã. 

Cảnh sát đứng trước một tình huống khó xử: Bắt ngay hay chờ đám cưới xong hãy ập vào. Xác minh nhanh, được biết chú rể còn “lươn lẹo” với cô dâu, dùng tên giả lừa cả nhà gái. Trinh sát xác định Nhật có khả năng trốn ngay sang Lào sau đám cưới, nếu không bắt ngay thì việc truy tìm sau này sẽ khó khăn không khác “mò kim đáy bể”. Quyết định bắt ngay được thi hành. Sau khi bị bắt, đối tượng trốn nã đã được bàn giao, di lý về Quảng Trị.

Đau buồn vì chồng bị bắt, cộng thêm việc có bầu, H. ốm liệt giường. Dù được gia đình quan tâm chăm sóc, an ủi nhưng nỗi đau bị người yêu lừa dối khiến lòng cô tan nát. Phải gần nửa tháng sau khi chồng bị bắt, tâm lý cũng được cân bằng hơn, sức khỏe ổn định, H. mới về thăm nhà chồng. 

Cô dâu mới về nhà chồng thường có hai họ đón đưa, thế nhưng, H. lại âm thầm lặng lẽ đến tội nghiệp, chỉ có mẹ ruột đưa đi và duy nhất mẹ chồng đón tiếp. 

Trời lất phất mưa, chúng tôi tìm về ngôi nhà của Nhật nhưng cửa đóng then cài. Đến khi nhá nhem tối, mẹ Nhật vẫn chưa về. Một người hàng xóm cạnh nhà cho hay, mẹ Nhật vốn bán cháo gạo ở chợ nên cuộc sống chẳng khấm khá gì. Ở địa phương Nhật chưa từng gây ra điều tiếng gì, nên khi nghe Nhật bị bắt, mọi người đã rất bất ngờ. “Có lẽ do chơi với đám bạn xấu nên bị rủ rê, lôi kéo, thằng Nhật mới lầm đường lạc lối như thế”, một hàng xóm nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm