Vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả: Cựu chủ tịch VN Pharma xin nhận trách nhiệm

(PLVN) - Sau bục khai báo, cựu Chủ tịch VN Pharma nói đã biết điều mình làm là sai trái và xin nhận trách nhiệm của mình.

Ảnh các bị cáo tại tòa.

Ảnh các bị cáo tại tòa.

Chiều 12/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Bước vào phần thẩm vấn, HĐXX đã hỏi các bị cáo là nhân viên Cty VN Pharma. Nói qua nước mắt, bị cáo Phan Cẩm Loan phân bua mình không dự cuộc họp về mua bán thuốc tại Công ty với Raymundo Y.Mararac và Võ Mạnh Cường (cháu họ Khang). Nữ bị cáo này khẳng định mình chỉ có mặt ít phút, nghe Cty Helix Canada giới thiệu về một số sản phẩm, sau đó xin phép về đón con.

Quá trình khai báo, nữ bị cáo này nói thực tế việc mua bán "đều do các sếp hết". Sau ít phút bị truy vấn, nữ bị cáo này bật khóc nức nở đồng thời phân trần bản thân đã khai hết tại cơ quan điều tra rồi. “Con bị cáo còn nhỏ, sức khỏe của bị cáo yếu, xin tòa xem xét, giảm nhẹ cho bị cáo”, bị cáo Loan nói.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Quyết cũng bật khóc khi bị thẩm vấn. Nữ bị cáo này khẳng định mình chỉ làm theo chỉ đạo của bị cáo Loan và mình chỉ là nhân viên, không biết gì.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Minh Hùng khai bản thân không có mâu thuẫn với Nguyễn Lê Xuân Khang.Về việc không làm ăn với Khang nữa, Hùng lý giải do được Khang giới thiệu với Võ Mạnh Cường (cháu họ Khang). Sau đó, bị cáo Hùng khẳng định tại cuộc gặp với Raymundo khoảng cuối tháng 10/2012 cùng Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật (Phó TGĐ, kiêm Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Cty VN Pharma) tại Khách sạn Sofitel, TP HCM, các bên chỉ ăn tối, làm quen với Raymundo chứ không trao đổi về vấn đề mua bán thuốc.

Tiếp lời, bị cáo Hùng nói về nội dung cuộc gặp với Raymundo và Võ Mạnh Cường tại công ty vào hôm sau, ông không nhớ vì quá lâu rồi. Theo cáo trạng, các bên đã thống nhất Raymundo sẽ cung cấp FSC và GMP của Helix Canada để Cty VN Pharma làm thủ tục xin cấp Visa nhập khẩu đối với các thuốc mà thị trường Việt Nam đang có nhu cầu sử dụng. Và trong thời gian chờ cấp Visa thì phía Helix Canada sẽ sản xuất các thuốc có cùng hoạt chất, công dụng và đặt tên thương mại giống như các thuốc do Health 2000 Canada đã bán cho Cty VN Pharma trước đó. Raymundo giới thiệu Võ Mạnh Cường sẽ đại diện cho Helix Canada, thay mặt Raymundo giải quyết việc bán hàng, phát triển thị trường tại Việt Nam và giao cho Võ Mạnh Cường 1 con dấu bằng gỗ, hình tròn màu đỏ, mực màu xanh có nội dung “HELIX PHARMA CEUTICALS INC HPI-ONTARIO CANADA” để Cường quản lý, sử dụng tại Việt Nam.

“Bị cáo bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, chỉ cần chi tiết bị cáo hợp đồng với Raymundo mua sản phẩm của Helix nhưng lại dán nhãn của Health là đủ yếu tố cấu thành tội rồi”, chủ tọa nói. Bị cáo Hùng đáp: “Bị cáo biết điều mình làm là sai trái và xin nhận trách nhiệm của mình”.

Về mối quan hệ với người bên Cục Quản lý dược, bị cáo Hùng nói mình quen ông Trương Quốc Cường và lãnh đạo Cục Quản lý dược thông qua các cuộc hội thảo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm