Vụ buôn bán thuốc giả: Luật sư đề nghị triệu tập cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

(PLVN) - Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị triệu tập một số người liên quan, đại diện một số đơn vị và cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang.

Dẫn giải bị cáo Trương Quốc Cường đến tòa.

Dẫn giải bị cáo Trương Quốc Cường đến tòa.

Sáng nay, 12/5, TAND TP Hà Nội đưa cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada ra xét xử. Những người này bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Trong phần thủ tục, luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bà Phạm Hồng Châu - cựu trưởng phòng thuộc Cục Quản lý Dược) đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Hội đồng giám định của Bộ Y tế để làm rõ những nội dung mà luật sư cho rằng có sự mâu thuẫn trong kết luận giám định liên quan vụ án.

Bên cạnh đó, bà Phúc đề nghị di lý ông Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 11/3 trong vụ án ở Công ty Dược phẩm Cửu Long) đến tòa. Bởi theo luật sư Phúc, ông Quang có lời khai mâu thuẫn với bà Châu.

Tương tự, luật sư Hà Mạnh Huy (bào chữa cho Nguyễn Thị Thu Thủy - cựu phó phòng của Cục Quản lý Dược) cũng đề nghị triệu tập cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang. Theo luật sư Huy, ông Quang cũng liên quan vụ án này nên cần phải triệu tập để làm rõ một số nội dung, văn bản do ông Quang ký đối với quy trình cấp đăng ký thuốc cho VN Pharma.

Một số luật sư khác đề nghị triệu tập điều tra viên, cho được tiếp xúc với thân chủ…

Sau khi thảo luận, chủ tọa Đào Bá Sơn ghi nhận những kiến nghị của các luật sư và cho biết do phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày nên HĐXX sẽ triệu tập những người liên quan khi cần thiết.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Cty Cudupha, Cty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký. Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả. Tuy nhiên, do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi có đăng ký thuốc, trong giai đoạn năm 2012-2014, Nguyễn Minh Hùng đã câu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán 838.100 hộp, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên. Sau đó, các bị can đã nâng khống thêm giá mua, nâng giá thuốc trên lên hơn 2,5 triệu USD, tương đương khoảng 54 tỷ đồng.

Toàn bộ số thuốc trên đã được Cty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, thời điểm là Cục trưởng Cục Quản lý dược, ông Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định. Từ đó ông Cường đã đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng ông Cường đã nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc. Hậu quả, các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này điều trị cho người bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm