Vụ buôn lậu mỗi ngày hơn 200 tấn hàng hóa tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh: Quảng Ninh yêu cầu thay thế cán bộ quản lý

(PLVN) - Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan và huyện Hải Hà nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan vì để xảy ra vụ buôn lậu quy mô lớn tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà).

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an kiểm tra kho hàng lậu.

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an kiểm tra kho hàng lậu.

Theo đó, ngày 21/12/2020, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chủ trì hội nghị giao ban Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo công tác phối hợp xử lý vụ việc tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà. Sau khi nghe Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh báo cáo về vụ việc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà và các ý kiến thảo luận tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất kết luận chỉ đạo, trong khi chờ kết luận chính thức của các cơ quan chức năng, để giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu: Giao Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Hà nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời những sơ hở thiếu sót, yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước; xem xét thực hiện điều chuyển, thay thế ngay cán bộ lãnh đạo quản lý Đồn Biên phòng Quảng Đức, Hải quan Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Trưởng Ban Quản lý Cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Quan điểm xử lý khi cơ quan chức năng kết luận đến đâu, rõ đến đâu xử lý cán bộ, đảng viên, tố chức Đảng liên quan kịp thời đến đó theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyệt đối không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đồng thời giao Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy theo dõi, giám sát, tham mưu, báo cáo Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy theo quy định.

Vụ buôn lậu mỗi ngày hơn 200 tấn hàng hóa tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh: Quảng Ninh yêu cầu thay thế cán bộ quản lý ảnh 1
Thời điểm bắt giữ, các xe hàng lậu và hàng hóa ở kho chứa của các đối tượng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh đều đã được thông quan. 

Trước đó, ngày 17/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh đấu tranh Chuyên án triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Ban chuyên án xác định đường dây buôn lậu này do Đào Văn Chấp, trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái, Quảng Ninh cầm đầu có quy mô đặc biệt lớn, phức tạp, xuyên quốc gia, liên quan đến rất nhiều đối tượng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Loại hàng hóa được các đối tượng buôn bán, vận chuyển rất đa dạng trong đó có: quần áo, vải vóc, mỹ phẩm, phụ tùng ô tô xe máy, hàng điện tử... Mỗi ngày, các đối tượng vận chuyển, buôn bán khoảng hơn 200 tấn hàng hóa các loại, trị giá hàng chục tỷ đồng. Thời điểm bắt giữ, các xe hàng lậu và hàng hóa ở kho chứa của các đối tượng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh đều đã được thông quan.

Qua đấu tranh khai thác, lực lượng Công an đã khống chế tại chỗ hơn 30 đối tượng và thu giữ hơn 300 tấn hàng hóa. Cùng với đó lực lượng trinh sát chia thành nhiều mũi đồng loạt khám xét các kho chứa hàng, nơi cất giấu tài liệu ở Hưng Yên, Hà Nội... thu giữ thêm gần 200 tấn hàng hóa, 20 xe container và xe tải các loại.

Cơ quan điều tra nhận định, đây là vụ án buôn lậu với quy mô rất lớn, xảy ra tại cửa khẩu chính ngạch của tỉnh Quảng Ninh. Hiện, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu đang tiếp tục điều tra mở rộng, khám xét các kho bãi chứa hàng lậu của đường dây này ở các tỉnh, thành khác trong cả nước. Đồng thời điều tra làm rõ có hay không việc thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ của một số cơ quan chức năng ở cửa khẩu khi để lọt lượng lớn hàng lậu mỗi ngày.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm