Vụ đốt khăn trên máy bay: Hành khách có được phép mang theo bật lửa?

(PLVN) - Trong danh mục vận chuyển vật phẩm nguy hiểm bằng đường hàng không, hành khách đi máy bay được phép mang theo người 1 chiếc bật lửa và có điều kiện sử dụng.

Chuyến bay có hành khách đốt khăn ăn khi chuẩn bị khởi hành từ Hà Nội đi TP.HCM sáng nay (2/11)

Chuyến bay có hành khách đốt khăn ăn khi chuẩn bị khởi hành từ Hà Nội đi TP.HCM sáng nay (2/11)

Liên quan tới vụ hành khách đốt khăn ăn trên chuyến bay VN243 từ Hà Nội đi TP.HCM sáng nay (2/11), nhiều người đặt câu hỏi: Khách lấy máy lửa ở đâu? Vì sao vật phẩm dễ gây cháy nổ như máy lửa có thể được mang theo lên máy bay?

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Cục Hàng không đã quy định danh mục vật phẩm nguy hiểm bị cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay, trong đó có bật lửa.

“Trước đây, hành khách đi máy bay được phép mang theo bật lửa dưới dạng hành lý ký gửi. Tuy nhiên, do lo ngại khó kiểm soát nhiều loại bật lửa tự động dễ gây cháy nổ trong hầm hàng hóa máy bay nên quy định sửa đổi của Cục Hàng không cho phép khách mang theo người bật lửa với số lượng tối đa 1 chiếc” - đại diện Cục Hàng không thông tin.

Vụ đốt khăn trên máy bay: Hành khách có được phép mang theo bật lửa? - 1
Hành khách được phép mang theo bật lửa (tùy loại)

Cụ thể: Hành khách đi máy bay được phép mang theo người 1 bao diêm an toàn loại nhỏ mà không cần hãng hàng không chấp thuận, không cần phải thông báo với người chỉ huy tàu bay (cơ trưởng).

Hành khách được phép mang theo bật lửa ga loại nhỏ; bật lửa dạng đèn hàn, đèn khò có nắp chụp bảo vệ ngăn chặn sự kích hoạt vô ý. Mỗi khách được mang theo người 1 chiếc với điều kiện chỉ cho mục đích sử dụng cá nhân, không chứa nhiên liệu lỏng không thẩm thấu được (không phải là khí hóa lỏng). Hành khách mang theo bật lửa loại này không cần hãng hàng không chấp thuận, không cần phải thông báo với người chỉ huy tàu bay.

Những loại bật lửa hành khách không được phép pheo mang theo khi đi máy bay gồm: Diêm bật đâu cũng cháy; bật lửa dạng đèn hàn, đèn khò không có nắp chụp bảo vệ ngăn chặn sự kích hoạt vô ý.

Như vậy, trường hợp nam hành khách mang theo máy lửa nhỏ lên chuyến bay VN243 sáng 2/11 không vi phạm quy định, không nằm trong danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm bị cấm.

Theo nhà chức trách hàng không, việc cho phép hành khách mang theo người bật lửa sở dĩ đó là quyền cá nhân của hành khách, nhiều người có nhu cầu hút thuốc và cần bật lửa để sử dụng. Ngay tại sân bay cũng có các phòng hút thuốc dành cho hành khách có nhu cầu.

“Tuy nhiên, hành khách không được phép sử dụng bật lửa hay hút thuốc trên máy bay vì dễ gây cháy nổ” - đại diện Cục Hàng không nhấn mạnh và khẳng định “hành vi hành khách bật lửa đốt khăn ăn trên máy bay là vi phạm và uy hiếp an ninh, an toàn hàng không”.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, sáng nay chuyến bay VN243 của Vietnam Airlines dự kiến khởi hành lúc 8h30 phút từ Hà Nội đi TP.HCM. Sau khi đón khách, máy bay đã đóng cửa và lăn ra đường băng thì nam hành khách tại vị trí ghế ngồi 20A bất ngờ bật lửa đốt chiếc khăn ăn được tiếp viên hàng không phát.  

Vụ đốt khăn trên máy bay: Hành khách có được phép mang theo bật lửa? - 2
Chuyến bay có hành khách đốt khăn ăn khi chuẩn bị khởi hành từ Hà Nội đi TP.HCM sáng nay (2/11)

Ngay lập tức, tổ bay đã cho máy bay quay lại nhà ga, báo cáo sự việc và bàn giao hành khách trên cho cảng vụ và an ninh sân bay để xử lý tiếp theo quy định. Sau đó, chuyến bay VN243 đã cất cánh lại bình thường lúc 9h cùng ngày.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, đây là một hành vi uy hiếp an ninh an toàn hàng không. Khách nam đã bị cắt chuyến và phải rời khỏi máy bay. 

 “Quá trình làm việc với nhà chức trách, khách này khai dùng khăn ăn để lau bật lửa, không may bật lửa tự động bật và khăn bị cháy. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiếp tục làm rõ để xác minh liệu khách có động cơ gì hay không” - lãnh đạo Cảng vụ Hàng không nói và cho biết sẽ căn cứ vào Nghị định 162 của Chính phủ để xử lý hành khách vi phạm.

Trên thực tế, nhiều trường hợp hành khách hút thuốc trên máy bay, kể cả thuốc lá điện tử đã bị nhà chức trách xử phạt hành chính, thậm chí là cấm bay.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cần một chính sách tín dụng mới về sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn

(PLVN) -  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg ngày 08/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

Đọc thêm