Vụ kit test Việt Á: Người phụ nữ 'quyền lực', 'can thiệp' được cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong vụ án này có 2 bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Trong đó, Nguyễn Thị Thanh Thủy – người có thể giúp Công ty (Cty) Việt Á được xuất khẩu kit xét nghiệm nhanh COVID-19 (kit test), đồng thời yêu cầu một doanh nghiệp Singapore mua sản phẩm này tặng Chính phủ…
Bị can Nguyễn Bạch Thủy Linh (trái) và Nguyễn Thị Thanh Thủy. Ảnh: Bộ Công an.
Bị can Nguyễn Bạch Thủy Linh (trái) và Nguyễn Thị Thanh Thủy. Ảnh: Bộ Công an.

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra (KLĐT), đề nghị truy tố 38 bị can trong vụ án sai phạm mua sắm kit test của Cty Việt Á. Trong đó có bị can Nguyễn Thị Thanh Thủy (chuyên viên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam) và Nguyễn Bạch Thùy Linh (GĐ Cty TNHH MTV SNB Holding).

Theo KLĐT, lợi dụng mối quan hệ cá nhân, Nguyễn Thị Thanh Thủy cùng Nguyễn Bạch Thùy Linh chủ động gặp, thỏa thuận, thống nhất với Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty Việt Á) và Vũ Đình Hiệp (Phó TGĐ Cty Việt Á). Theo đó, Cty Việt Á để Cty Giang San là Đại lý cấp 1, độc quyền xuất khẩu kit test COVID-19. Cty Việt Á sẽ chi cho Nguyễn Thị Thanh Thủy 40% giá trị kit test xuất khẩu.

Đổi lại, Nguyễn Thị Thanh Thủy có trách nhiệm thúc đẩy, giúp Cty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành chính thức kit test COVID- 19, để Cty Việt Á đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận xuất khẩu CE và Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS, phục vụ việc xuất khẩu kit test.

Phan Quốc Việt chấp nhận chi 40% giá trị kit test COVID-19 xuất khẩu cho Nguyễn Thị Thanh Thủy, mục đích: “Nguyễn Thị Thanh Thủy có mối quan hệ cá nhân, có thể can thiệp, tác động giúp Cty Việt Á”.

Cuối tháng 3/2020, Nguyễn Thị Thanh Thủy và Nguyễn Bạch Thùy Linh được một người phụ nữ (em họ của Thủy) trao đổi thông tin về việc một Cty nước ngoài sẽ ủng hộ Chính phủ Việt Nam hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trị giá 1 triệu USD. Khi đó, Thủy, Linh trao đổi cho người phụ nữ này biết Cty Giang San của Linh là Đại lý cấp 1 của Cty Việt Á. Đồng thời họ gợi ý, tư vấn người phụ nữ báo cáo lãnh đạo, để Cty nước ngoài mua 1 triệu USD kit test COVID-19 do Cty Việt Á sản xuất để tặng cho Chính phủ Việt Nam.

Do không thực hiện được điều kiện Cty nước ngoài này đưa ra, Việt thống nhất với Thủy. Theo đó, Cty Việt Á ký Hợp đồng bán kit test COVID-19 cho này, Cty Việt Á sẽ chi cho Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Bạch Thùy Linh 40% giá trị Hợp đồng để Thủy can thiệp, tác động đến lãnh đạo các Bộ, ngành để có Thư cảm ơn của Chính phủ Việt Nam hoặc đại diện Chính phủ Việt Nam có mặt tại buổi lễ tiếp nhận ủng hộ của Cty.

Theo thỏa thuận nêu trên, ngày 2/4/2020, Cty Việt Á ký Hợp đồng bán 40.000 kit test COVID-19 cho Cty nước ngoài trên, giá trị Hợp đồng 23,58 tỷ đồng (tương đương 1 triệu USD). Ngày 7/4/2020, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận kit test do một Cty nước ngoài ủng hộ Chính phủ Việt Nam. Tham dự buổi lễ có Lãnh đạo UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Long, khi đó là Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, theo đúng yêu cầu của Cty.

Hai ngày sau, Phan Quốc Việt chỉ đạo cấp dưới đưa hơn 8 tỷ đồng tiền mặt chiết khấu hợp đồng cho bị can Linh. Nguyễn Thị Thanh Thủy được chia 2 tỷ đồng trong số này.

KLĐT nêu: “Nguyễn Thị Thanh Thủy, lợi dụng mối quan hệ cá nhân trực tiếp liên hệ, can thiệp Nguyễn Thanh Long nên Nguyễn Thanh Long mới đồng ý và có mặt tại buổi lễ trao kit test Cty nước ngoài trên ủng hộ Chính phủ Việt Nam”.

Tại CQĐT, bị can Thủy khai đã điện thoại cho Nguyễn Thanh Long, nhắn tin cho một lãnh đạo UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngoài ra, Thủy còn điện thoại cho Nguyễn Huỳnh và vợ ông Long để nhờ nhắc lịch tham dự đúng ngày.

Bị can Nguyễn Thanh Long khai, do biết Thủy có mối quan hệ rộng với người có chức vụ, quyền hạn nên khi Thủy điện thoại nhờ có mặt tại buổi lễ trao tặng ông mới nhận lời đi để ghi nhận hình ảnh theo nguyện vọng của Thủy và Cty nước ngoài trên.

Đọc thêm