Vụ lợi dụng chức vụ ở Ba Vì: Nữ bị cáo khẳng định bản thân không có hành vi làm trái công vụ hay vụ lợi

(PLVN) - Sau bục khai báo, cựu Phó phòng TN&MT khẳng định bản thân không có hành vi làm trái công vụ, vụ lợi. 

Sáng 24/8, TAND TP Hà Nội đưa 3 bị cáo nguyên là cán bộ xã Yên Bài và cán bộ huyện Ba Vì (Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm bà Bùi Thúy Nga (SN 1956, nguyên Phó phòng TN&MT, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ba Vì), Nguyễn Xuân Giúp (SN 1960, nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Bài, Ba Vì) và Nguyễn Bá Kiên (SN 1979, cán bộ địa chính xã Vân Hòa, Ba Vì) ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo của các bị cáo.

Trong phần thủ tục, HĐXX hỏi sự có mặt, vắng mặt của những người liên quan, ông Bạch Công Tiến (Chủ tịch UBND huyện Ba Vì) và một số người khác vắng mặt. HĐXX cho biết quá trình xét xử sẽ công bố lời khai của những người này khi cần thiết. 

Trước đó, tại phiên tòa hôm 6/8, luật sư bào chữa cho bà Bùi Thúy Nga đề nghị triệu tập ông Bạch Công Tiến (khi xảy ra vụ án, ông Tiến là Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì – người trực tiếp ký các quyết định và cấp 25 Giấy CNQSDĐ trong vụ án) chứ không phải là đại diện UBND huyện Ba Vì như Toà đang triệu tập và ông Nguyễn Thành Sơn (là Trưởng phòng TN&MT huyện Ba Vì khi vụ án xảy ra). 

Bởi theo luật sư, vai trò của ông Bạch Công Tiến, Nguyễn Thành Sơn và bà Bùi Thuý Nga cùng là những người được phân công trực tiếp tham gia vào quá trình thẩm định, ban hành quyết định cấp Giấy CNQSDĐ cho người dân khi đảm bảo các quy định của pháp luật. “Việc triệu tập ông Sơn, ông Tiến đến đối chất tại toà để làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng người trong quá trình cấp Giấy CNQSDĐ nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bị cáo là rất cần thiết”, luật sư bào chữa cho bà Nga nói.

Sau bục khai báo, bị cáo Kiên và Giúp xin HĐXX cho mình được giảm nhẹ hình phạt, chuyển sang án treo. Tuy nhiên, các bị cáo này không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ nào mới để xin HĐXX phúc thẩm xem xét cho mình.

Vụ lợi dụng chức vụ ở Ba Vì: Nữ bị cáo khẳng định bản thân không có hành vi làm trái công vụ hay vụ lợi ảnh 1
 Các bị cáo tại tòa.

Đến lượt mình, cựu Phó Phòng TNMT khẳng định bản thân không có hành vi làm trái công vụ. Bà Nga khẳng định bản thân luôn làm đúng chức trách nhiệm vụ được giao, chưa bao giờ có biểu hiện vụ lợi, lợi dụng quyền hạn được giao. 

Theo lời trình bày của bà Nga, UBND xã cũng là 1 cấp chính quyền, cũng được phân công làm công tác quản lý đất đai tại cơ sở. Việc đăng ký đất đai, cấp Giấy CNQSDĐ chuyển nhượng QSDĐ, hồ sơ ban đầu phải do UBND xã thiết lập và xác nhận, để biết thửa đất đó có hợp pháp hay không, có đủ điều kiện cấp Giấy CNQSDĐ hay không phải căn cứ vào hồ sơ, sổ sách, bản đồ do UBND xã quản lý, cán bộ địa chính xã theo dõi và giấy tờ sử dụng đất cung cấp.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chỉ thẩm định trên hồ sơ mà xã xác lập và đối chiếu với luật đất đai và các Nghị định, Thông tư hiện hành. Luật không yêu cầu Văn phòng xuống thẩm tra tại thực địa. Sau một hồi đưa ra các căn cứ khẳng định bản thân bị oan, bà Nga nói mình không được lợi ích vất chất gì. 

Quá trình trình bày tại tòa, bà Nga cho biết lời khai của 3 người có trong hồ sơ vụ án là vô căn cứ vì 3 người này bị bà tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của bà. Cựu Phó phòng TN&MT đưa ra dẫn chứng là công văn của Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP Hà Nội) cho rằng 3 người trên “đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nga, cần phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can để đưa ra xử lý trước pháp luật”. Tuy nhiên, đến nay, sau khi công văn trên được ban hành 6 năm, vụ án vẫn chưa được khởi tố điều tra.

Ngoài ra, bà Nga cũng cho rằng lời khai của hai bị cáo Nguyễn Bá Kiên, Nguyễn Xuân Giúp và của anh Phùng Quang Huy (cán bộ Phòng TNMT huyện Ba Vì) có nhiều mâu thuẫn, không đủ cơ sở để buộc tội bà…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm