Vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19: Cựu giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị đến 11 năm tù

(PLVN) - Có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị mức án đến 11 năm tù.

Sáng 11/12, phiên tòa xét xử vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 tiếp tục diễn ra với phần tranh luận. Phát biểu lời luận tội với các bị cáo, đại diện VKS cho rằng từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu.

Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống COVID-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỷ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19: Cựu giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị đến 11 năm tù ảnh 1
 Các bị cáo tại tòa.

Trong vụ án này, cựu Giám đốc CDC Hà Nội có trách nhiệm chính. Bị cáo đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm các máy, thiết bị y tế với các bị cáo khác, trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với Nguyễn Trần Duy (TGĐ Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) để Duy giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu…

Sai phạm của các bị cáo, trong đó có Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) tại gói thầu số 15 gây thiệt hại cho Nhà nước là hơn 5 tỷ đồng. 

Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, VKS cho rằng các bị cáo đều lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội nên phải chịu tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, đại diện bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ CDC Hà Nội.

Vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19: Cựu giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị đến 11 năm tù ảnh 2
 Đại diện VKS.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm và cán bị cáo nguyên là cán bộ CDC Hà Nội có nhiều thành tích trong công tác, có đóng góp cho ngành Y tế, một số bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả... 

Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm mức án từ 10 – 11 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Bởi VKS xác  định bị cáo Cảm là chủ mưu, cầm đầu xuyên suốt vụ án.

Các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm nên bị đề nghị mức án từ 2-8 năm tù.

Cũng trong lời luận tội các bị cáo, đại diện VKS nói rằng Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền các cấp và toàn thể xã hội đã nỗ lực và tập trung các nguồn lực để phòng chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân.  Vậy nhưng các bị cáo trong vụ án lại gian lận, thông đồng với các đối tượng bên ngoài để nâng khống giá trị gói thầu. Hành vi này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của các lực lượng y bác sỹ và các cá nhân, đơn vị đang trực tiếp phòng chống dịch, gây bức xúc trong dư luận.

Mức án cụ thể của các bị cáo:

1. Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) 10 – 11 năm tù

2. Nguyễn Vũ Hà Thanh (Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội) 7 – 8 năm tù 

3. Nguyễn Thị Kim Dung (Trưởng phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội) 5 – 6 năm tù

4. Nguyễn Ngọc Quỳnh (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) 5 – 6 năm tù

5. Hoàng Kim Thư (Kế toán trưởng CDC Hà Nội) 2 – 3 năm tù

6. Lê Xuân Tuấn (cán bộ CDC Hà Nội) 2- 3 năm tù

7. Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech) 6 – 7 năm tù

8. Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam – MST) 7 – 8 năm tù

9. Nguyễn Trần Duy (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) 6 – 7 năm tù

10. Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) 5 – 6 năm tù.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm