Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau tuyên bố từ chối khám chữa bệnh cho vị Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH đã có hành vi tát nữ nhân viên y tế, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng nêu quan điểm: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”"

Xét nghiệm COVID-19 tại phường Nại Hiên Đông những ngày qua

Xét nghiệm COVID-19 tại phường Nại Hiên Đông những ngày qua

Những ngày qua, câu chuyện ông Trần Vinh, Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng, trong quá trình làm xét nghiệm COVID-19 tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) xảy ra xích mích và tấn công nữ nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ, gây xô xao dư luận.

Mới đây, trên trang Web Family Hospital- Bệnh viện Đa khoa Gia đình (trụ sở tại đường Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng) đã đưa thông tin có nội dung “Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Gia đình không muốn khám và điều trị cho ông Trần Vinh - cán bộ, người bạo hành nữ nhân viên y tế và nói dối 1 cách trâng tráo” bằng chữ in đậm.

Kèm theo tuyên bố là hình ảnh ông Trần Vinh (khoanh đỏ chú ý-PV) bị công an khống chế.

Ngoài ra, trên trang Web cũng kèm theo status của ông Trần Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia đình đăng nội dung “Từ mẫu và nghịch tử”…

Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”" ảnh 1

Tuyên bố từ chối của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đối với ông Trần Vinh, người tát nữ nhân viên y tế Sơn Trà gây bất bình dư luận những ngày qua.

Trang web đã ghi nhận nhiều lượt share, bình luận 2 chiều. Một số người ủng hộ từ chối điều trị với nhiều comment lời lẽ miệt thị ông Trần Vinh, nhân vật tát nữ nhân viên y tế; một số phản ứng vì bệnh viện thì không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân: “Đã là ngànhh y, ghét ai đến mấy cũng không bỏ được tính nhân văn của nó”.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Hùng thừa nhận, đây là chủ ý của tất cả nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Gia đình “bảo vệ chị Loan (nhận vật nữ y tế bị tấn công) và từ chối khám chữa bệnh đối với ông Trần Vinh". Ông Hùng nhấn mạnh: “Tôi là nhân viên ở đây, tôi cũng như tất cả mọi người” và đồng ý với nội dung trang Web đã đăng".

Phóng viên đặt câu hỏi, trong ngành y, y đức luôn đặt lên hàng đầu, và họ thường không từ chối khám chữa bệnh cho bất kỳ ai, kể cả là tội phạm, ông Hùng cho biết, khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”.

Phóng viên hỏi thêm, với ai trò một bác sĩ, góc nhìn y đức, ông có thấy vấn đề tuyên bố từ chối này đăng lên trang Website Bệnh viện có phản cảm không?.

Ông Hùng cho rằng: “Có ai đưa ra tòa vụ này đâu, hay lấp liếm. Vì không đưa ra tòa, chúng tôi là bệnh viện tư nhân, nên chúng tôi có quyền từ chối. Và như vậy “mới đúng là y đức thật, còn lại những y đức khác là y đức giả”.

Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”" ảnh 2

Sau cuộc gọi của phóng viên, nội dung “Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Gia đình không muốn khám và điều trị cho ông Trần Vinh- cán bộ, người bạo hành nữ nhân viên y tế và nói dối 1 cách trâng tráo” đã trrang được tháo gỡ trên trang web của Bệnh viện. Tuy nhiên, hình ảnh vẫn được nhiều người chụp lại để đưa lên mạng xã hội.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam thông tin, ngày 2/8, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) có báo cáo gửi Quận ủy Sơn Trà, UBND quận Sơn Trà: Vào khoảng 8h30 ngày 1/8, KTV xét nghiệm Phan Thị Loan, nhân viên khoa xét nghiệm thuộc Trung tâm y tế quận Sơn Trà đang thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong khu phong tỏa đường Nguyễn Hiền (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), bị ông Trần Vinh – người được lấy mẫu - ra tay đánh vào vùng mặt bên phải.

Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”" ảnh 3

Khu vực phong tỏa cứng Nại Hiên Đông lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân

Sự việc ông Trần Vinh đánh KTV Phan Thị Loan đều được tất cả nhân viên y tế đang tham gia lấy mẫu và người dân tại khu vực lấy mẫu chứng kiến. Ngay lập tức các nhân viên y tế đã báo cáo sự việc trên lên Ban Giám đốc đơn vị và Công an phường Nại Hiên Đông để xử lý.

Tại Công an phường Nại Hiên Đông, ông Trần Vinh tường trình, trong quá trình chờ lấy mẫu xét nghiệm, ông Vinh thấy KTV Loan lấy mẫu cho cháu bé lượt trước mình không kỹ, có vẻ sơ sài, qua loa nên ông Vinh có nhắc nhở. Đến lượt ông Vinh thì KTV Loan dùng que lấy mẫu ngoáy 3,4 lần vào mũi khiến ông Vinh bị đau nên ông Vinh đã dùng tay hất tay bà Loan ra.

Tuy nhiên, lúc đó KTV Loan rút tay lại, theo quán tính tay ông Vinh hất trúng vào mặt KTV Loan. Lời khai của ông Trần Vinh được 2 cán bộ Công an phường tiến hành lập hồ sơ ban đầu, đồng thời cũng lấy lời khai người chứng kiến vụ việc là ông Nguyễn Văn Nhứt (sinh năm 1968, trú 38 Nguyễn Hiển, phường Nại Hiên Đông).

Qua làm việc ông Nhứt cho biết, trong quy trình đợi lấy mẫu xét nghiệm ông Nhứt ngồi ngay sau ông Vinh và đã chứng kiến toàn bộ sự việc ông Vinh đánh KTV Loan.

Khoảng 16h ngày 1/8, ông Trần Chí Cường, đại diện cơ quan nơi ông Vinh công tác đã đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà gặp Ban Giám đốc Trung tâm để xin lỗi và gửi lời xin lỗi KTV Phan Thị Loan.

Đến khoảng gần 17h ngày 1/8, nhận lời mời của Công an phường Nại Hiên Đông, Bác sỹ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã cùng với KTV Phan Thị Loan đến Công an phường Nại Hiên Đông gặp lãnh đạo Công an phường, tổ công an xử lý sự việc và ông Trần Vinh để giải quyết vụ việc trên.

Tại buổi làm việc, ông Trần Vinh đã thừa nhận hành vi tát vào mặt KTV Loan và đã có lời xin lỗi KTV Loan. Vì vậy, "chúng tôi đã thiện chí bỏ qua mọi việc và xử lý cho êm đẹp vì tất cả thời gian quý báu lúc này nên ưu tiên, dành cho nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Sơn Trà hiện nay", Báo cáo của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà nêu rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm