Vụ “vây thầu“: Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm

(PLO) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và UBND TP.Thanh Hóa, chỉ đạo các cơ quan này và các đơn vị chức năng có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ các nội dung mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, kiên quyết xử lý những tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có).

Vụ “vây thầu“: Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm

Trước đó, Pháp luật Việt Nam đã đăng tải loạt bài liên quan đến “nghi án” thuê xã hội đen “vây thầu” một cách công khai tại TP.Thanh Hóa. Ngay sau khi Báo khởi đăng, ngày 11/3 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến  đã chỉ đạo UBND TP. Thanh Hóa kiểm tra, làm rõ. Ngày 18/3, UBND tỉnh đã nhận được công văn của UBND TP.Thanh Hóa báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh. Tuy nhiên, báo cáo này không làm dư luận thỏa mãn vì thể hiện dấu hiệu bao biện.

Ngày 31/3, Pháp luật Việt Nam tiếp tục đăng bài “Vụ PMU TP.Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh trải thảm, thuộc cấp lại rải… chông?”. Theo đó, nhà thầu khẳng định sự thật không như PMU TP.Thanh Hóa báo cáo. “Thực tế chúng tôi có mặt tại PMU TP.Thanh Hóa từ ngày 03/03 đến ngày 07/03, nhưng vẫn không mua được hồ sơ thầu với “điệp khúc” lý do được cán bộ đưa ra là lãnh đạo bận, không có người ký vào phiếu thu nên không thể xuất được hồ sơ thầu” - đại diện nhà thầu nhấn mạnh. 

Cũng theo phản ánh của nhà thầu, bản thân ông đã bị một số đối tượng lạ mặt dùng lời tục tĩu hăm dọa và yêu cầu không tham gia mua hồ sơ gói thầu trên rồi sẽ được bố trí tiền đi xe và nước uống, đồng thời, một đối tượng sau khi xin số điện thoại của lãnh đạo đơn vị đến mua hồ sơ đã gọi điện để đề nghị được “thông thầu”.

Vụ việc “mai phục” nhiều ngày vẫn không thể nào mua được hồ sơ thầu gói thầu số 26, nạo vét sông nhà Lê đoạn từ KM1+432 - K16+907.79 tại PMU TP.Thanh Hóa đang khiến nhiều người nghi ngại về sự minh bạch của môi trường đầu tư tỉnh Thanh Hóa. Vì vậy, không riêng cá nhân Chủ tịch mà các lãnh đạo khác của tỉnh cũng bày tỏ một thái độ quan tâm sát sao.

Trả lời phỏng vấn Pháp luật Việt Nam mới đây, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền khẳng định: “Về sự việc trên, lãnh đạo tỉnh sẽ vào cuộc quyết liệt, sai phạm ở khâu nào sẽ xử lý khâu đó, phải xác minh rõ xem hôm đó ai trực? Vì sao lại không bán hồ sơ thầu? Đối tượng nào có hành động cản trở, hăm dọa đơn vị đến mua hồ sơ? Không có “vùng cấm” nếu xác minh đúng sai phạm của các cá nhân. Cần thiết sẽ phải tổ chức một cuộc đối chất giữa các bên”. 

Trước băn khoăn của dư luận rằng cần phải tạm dừng cuộc mở thầu ngày 15/03 và mời thầu công khai trở lại để các nhà thầu được cạnh tranh minh bạch, lành mạnh, ông Quyền cho biết: “Sự việc tại PMU TP.Thanh Hóa cần được xác minh cụ thể để xử lý theo Luật Đấu thầu và quy định của pháp luật”.

Theo kết quả điều tra Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI ) năm 2013 công bố mới đây, Thanh Hóa xếp thứ 8 cả nước và bỏ xa các tỉnh  lân cận. Hy vọng là thành tích này tiếp tục được giữ vững và phát huy./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Đọc thêm