Vừa mua 'rồng lửa' S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ quay sang 'xoa dịu' Mỹ?

(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, trong tháng này, ông sẽ thảo luận với với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mua các tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo Reuters, việc Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 bắt đầu nhận bàn giao các hệ thống tên lửa S-400 của Nga đã làm dấy lên khả năng Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố cũng khẳng định đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Công ty Raytheon của Mỹ sản xuất cho Ankara được đưa ra trước đó đã hết hiệu lực.

Tuy nhiên, ông Erdogan vừa cho hay, trong một cuộc gọi điện thoại với Tổng thống Mỹ 2 tuần trước, ông đã thảo luận với ông Trump về việc mua hệ thống tên lửa của Mỹ và 2 bên sẽ tiếp tục việc thảo luận này khi gặp nhau tại Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ khai mạc vào tuần tới.

“Tôi đã nói rằng dù chúng tôi đã mua các hệ thống S-400 nhưng chúng tôi có thể mua từ Mỹ một số lượng nhất định các hệ thống Patriot”, ông Erdogan cho biết.

“Nhưng tôi cũng nói rằng chúng ta phải xem các điều kiện ít nhất là phù hợp với hệ thống S-400”, Tổng thống Erdodan nói thêm và cho hay ông muốn đề cập đến khả năng sản xuất chung và các điều khoản cho vay thuận lợi. 

Vẫn theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trump đã hỏi ông về việc ông nghiêm túc với đề nghị nói trên không và ông đã khẳng định “Có”, đồng thời đề nghị bàn thảo chi tiết về việc này khi 2 bên gặp nhau.

Ông Erdogan cũng cho rằng mối quan hệ cá nhân của ông với nguyên thủ Mỹ có thể giúp 2 nước vượt qua cuộc khủng hoảng do hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400  với Nga.

Từ tháng 7 vừa qua, bất chấp những phản đối từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nhận chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga, khiến quan hệ giữa Ankara và Washington thêm căng thẳng.

Mỹ sau đó thông báo đã quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của nước này.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng đối mặt với các lệnh trừng phạt vì thương vụ S-400.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm