Vướng lao lý vì cưỡng đoạt tiền của thẩm mỹ viện

(PLO) - Lợi dụng việc Thẩm mỹ viện (TMV) Kangnam lo sợ ảnh hưởng uy tín, thương hiệu, Trần Trung Dũng và đồng bọn đã ép đại diện của TMV phải trả cho mình 1,5 tỷ đồng để gỡ các bài do mình đã đăng tải trên một số trang mạng. Khi đang nhận tiền, Dũng và đồng phạm bị lực lượng công an bắt quả tang.

Ngoài bị cáo Nghiêm thì các bị cáo khác đều có mặt tại tòa trong phiên xử ngày 4/7

Ngoài bị cáo Nghiêm thì các bị cáo khác đều có mặt tại tòa trong phiên xử ngày 4/7

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Trần Trung Dũng, Nguyễn Mạnh Duy, Nguyễn Bá Thanh Tùng, Vũ Đình Thức (nhân viên Công ty cổ phần truyền thông trực tuyến Netlink (Netlink) và Nguyễn Xuân Nghiêm (bạn Dũng) ra xét xử về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Từ cạnh tranh không lành mạnh

Theo cáo trạng, anh Nguyễn Văn Dũng là Tổng Giám đốc Netlink, có quan hệ công việc với chị H, Giám đốc một thẩm mỹ viện có trụ sở ở Yết Kiêu, Hà Nội. Khi chị H muốn hợp đồng với Netlink để truyền thông quảng bá thương hiệu cho thẩm mỹ viện của mình trên trạng mạng xã hội, anh Dũng đã bảo nhân viên của mình là Trần Trung Dũng và Nguyễn Mạnh Duy sang gặp.  

Quá trình gặp nhau, Trần Trung Dũng đã trình bày về kế hoạch truyền thông quảng bá thương hiệu cho thẩm mỹ viện của chị H. Khi trao đổi, H nói với Nghiêm muốn đẩy mạnh thương hiệu mình vượt qua TMV Kangnam trong thời gian 6 tháng. Cuối buổi làm việc, chị H nói với nhóm của Trung Dũng là sắp tới sẽ có một bài viết có nội dung nói xấu về TMV Kangnam, H muốn thuê họ phát tán nội dung bài viết này lên nhiều trang mạng xã hội nhằm mục đích hạ thấp uy tín của TMV Kangnam.

Nhận lời H xong, Trung Dũng gọi điện, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong nhóm. Khoảng 18h ngày 28/9/2015, H gọi điện cho Trung Dũng thông báo đã có nội dung các bài viết nói xấu TMV Kangnam, yêu cầu Trung Dũng đăng tải ngay các bài viết này lên các trang mạng xã hội. Nhận các đường link từ H, Trung Dũng gửi cho các thành viên khác trong nhóm để bắt tay thực hiện theo yêu cầu của H.

Tài liệu điều tra thể hiện, Nghiêm đã tổng hợp tin, bài viết có trong đường link Hằng gửi để xây dựng 1 video có độ dài khoảng 10 phút đồng thời tạo lập 22 từ khóa có các tiêu đề: TMV Kangnam vi phạm pháp luật, TMV chết người, TMV gây chết người, TMV Linh Nhung thoát xác  để hướng dẫn người đọc dễ tìm thấy video có nội dung xấu về TMV Kangnam. Sau đó, Nghiêm đã nhân bản thành 100 video rồi đồng loạt đưa lên mạng xã hội.

Còn Tùng, do có quan hệ thân thiết với chủ quản lý của một số trang mạng xã hội lớn nên đã liên hệ rồi giới thiệu Duy và Trung Dũng với các trang chủ trên để hai bên trực tiếp làm việc với nhau. Sau đó, Trung Dũng và Duy viết nội dung mô tả, tiêu đề và chuyển đường link có nội dung bài viết về TMV Kangnam gửi đến các trang mạng xã hội mà Tùng liên hệ trước đó để nhờ đăng bài. Việc làm này, nhóm của Trung Dũng nhận từ H số tiền 160 triệu đồng.

“Đòi” tiền tỷ mới gỡ bài

Sáng 29/9/2015, chủ cơ sở TMV Kangnam và anh Phạm Ngọc Tuyên (Trưởng phòng truyền thông TMV Kangnam) phát hiện trên nhiều trang mạng xã hội có đăng tin bài viết và hình ảnh có nội dung không đúng sự thật, kích động người đọc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu, bôi nhọ uy tín của TMV Kangnam. Thấy vậy, chủ cơ sở TMV Kangnam đã gọi điện cho anh Trần Đình Dũng nhờ giúp đỡ bằng hình thức tháo gỡ các bài viết trên mạng xuống để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực cho TMV của mình.

Do có quen với Netlink nên anh Trần Đình Dũng đã nhờ giúp đỡ. Đang đi công tác nước ngoài, TGĐ Netlink Văn Dũng đã giới thiệu và cung cấp cho anh Đình Dũng số điện thoại của Trung Dũng. Qua điện thoại, anh Đình Dũng nhờ Trung Dũng giúp đỡ hạ những bài viết có nội dung nói xấu TMV Kangnam ở trên các trang mạng xã hội xuống. Biết bên TMV Kangnam đang lo sợ bị mất uy tín, Trung Dũng đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của TMV này bằng cách giả là bên thứ 3 giúp gỡ bài.

Về phía anh Đình Dũng, khi thấy Trung Dũng nhận lời đã ra Hà Nội gặp chủ cơ sở TMV Kangnam và anh Tuyên để thông báo lại sự việc. Trưa 30/9/2015, anh Đình Dũng đến gặp Trung Dũng tại tầng 38 tòa nhà Lotte (Hà Nội). Tại đây, Trung Dũng yêu cầu TMV Kangnam phải trả 1 tỷ đồng cho việc gỡ bỏ các bài viết, hình ảnh có nội dung nói xấu TMV và nếu TMV Kangnam muốn được nói tốt thì phải trả thêm 500 triệu đồng (tổng cộng 1,5 tỷ đồng).

Sau cuộc gặp, anh Đình Dũng về nói lại với chủ cơ sở TMV Kangnam và anh Tuyên. Nghe xong, anh Tuyên và chủ TMV đã tới gặp Trung Dũng đề nghị được giảm chi phí xuống còn 1,2 tỷ đồng. Biết người của TMV Kangnam đang hoang mang, lo sợ nên Trung Dũng ép giá: “Dũng chỉ là người trung gian giúp đỡ TMV Kangnam” và đòi đủ 1,5 tỷ đồng mới làm. Do lo sợ mất uy tín nên đại diện của TMV Kangnam đã đồng ý mức giá mà Trung Dũng đưa ra.

Ngày 1/10/2015, Trung Dũng nói lại cho đồng bọn biết sự việc, đồng thời thống nhất việc thực hiện gỡ bài. Tối cùng ngày, Trung Dũng cùng Duy và Bùi Thị Hoàng Yến đến một TMV ở Kim Mã với mục đích thăm dò, vờ xử lý những bài đã đăng trên mạng xã hội và nhận tiền từ TMV Kangnam. Tại đây, Trung Dũng đã nhận số tiền 700 triệu đồng từ anh Tuyên. Khi đang nhận tiền, bộ đôi bị Công an bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, Trần Trung Dũng và Nguyễn Duy Mạnh khai thực hiện các hành vi trên theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc và Giám đốc điều hành Netlink Trần Hoài Văn. Tuy nhiên, ngoài lời khai, bị can không còn tài liệu gì khác để chứng minh nên không có cơ sở để xem xét, xử lý đối với anh Nguyễn Văn Dũng và anh Văn.

Đối với chị H, cơ quan chức năng xác định H có hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa, sử dụng thông tin số nhằm xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự nhân phẩm uy tín người khác. Do đó, Công an TP Hà Nội đã xử phạt hành chính đối với H.

Ngày 4/7, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. Do bị cáo Nghiêm (bị cáo đang tại ngoại) bị ốm nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm