Xã Hoàng Xá, Thanh Thủy (Phú Thọ): Đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

(PLO) - Sáng qua (15/8) tại xã Hoàng Xá (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã (15/8/1948 - 15/8/2018) và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cách đây 70 năm, ngày 15/8/1948, Chi bộ Đảng đầu tiên xã Hoàng Xá được thành lập, lấy tên là Chi bộ Tháng 8 và Huyện uỷ Thanh Thủy phân công ông Nguyễn Văn Tụng, cán bộ tăng cường về trực tiếp làm Bí thư Chi bộ. 

Chi bộ được thành lập là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào cách mạng ở địa phương, đã lãnh đạo nhân dân hoàn thành thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị. 

Qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới, xã Hoàng Xá có hai bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”, 51 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh qua các cuộc chiến, 44 thương, bệnh binh, 15 người nhiễm chất độc màu da cam. Đảng bộ và nhân dân xã Hoàng Xá đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, nhiều huân, huy chương các loại và bằng khen, giấy khen…

 Trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ xã đã lãnh đạo địa phương không ngừng tăng trưởng về kinh tế, các hoạt động văn hóa xã hội luôn phát triển, đưa đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, cơ sở vật chất phục vụ đời sống nhân dân không ngừng cải thiện.

Sau hơn 7 năm triển khai, thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Hoàng Xá đã tập trung quyết liệt xây dựng và hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, khơi dậy được sức mạnh của toàn dân. Kinh tế tiếp tục phát triển, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Từ một xã thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp kém, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập và mức sống của người dân còn ở mức thấp, đến nay, diện mạo nông thôn mới đã có chuyển mình rõ nét, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng khá, các ngành nghề sản xuất, dịch vụ ngày một đa dạng.

Trên địa bàn xã có 515 cơ sở sản xuất kinh doanh và nuôi trồng thủy sản, có 1 cụm công nghiệp làng nghề. Hàng năm kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng từ 6 -10%/năm, bình quân lương thực đầu người đạt 278kg/người/năm, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. 

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư nâng cấp, xây dựng khang trang, phục vụ sản xuất và sinh hoạt đáp ứng nhu cầu đời sống, đi lại, sản xuất ngày càng cao của nhân dân. Các tuyến đường từ trung tâm xã đến trung tâm huyện được nhựa hóa, bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%, số hộ được sử dụng điện 100%, trên 90% số hộ ngói hoá, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn… Cơ sở vật chất các trường mầm non, cấp I, cấp II được đầu tư xây dựng khang trang, toàn xã hiện có 4/5 trường đạt chuẩn quốc gia. Trên địa bàn xã tỷ lệ đạt chuẩn phổ cập giáo dục đạt 100%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vượt 1,01% so với chỉ tiêu của tỉnh.

Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân luôn được chú trọng, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Các nhà văn hóa được xây dựng khang trang tại các khu dân cư phục vụ hội họp, học tập và giao lưu văn hóa văn nghệ. Các hoạt động văn hóa - xã hội được quan tâm, chính sách an sinh xã hội được chỉ đạo kịp thời… Phong trào xây dựng đời sống văn hoá mới được được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, toàn xã hiện có 18/22 khu đạt chuẩn khu văn hóa theo quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, vượt 11,8% so với quy định của bộ tiêu chí. Hàng năm có 86% số hộ được công nhận gia đình văn hoá, thực hiện tốt các chính sách xã hội. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được đẩy mạnh.

70 năm qua, Đảng bộ xã Hoàng Xá đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, từ 05 đảng viên ban đầu, đến nay Đảng bộ xã đã có 265 đảng viên, sinh hoạt ở 28 Chi bộ. Trước những thành tựu to lớn đã đạt được, diện mạo của xã Hoàng Xá hiện thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ, xã Hoàng Xá đã vinh dự đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm