Xác định 32 trường hợp F1 của nam thanh niên Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lực lượng chức năng đã xác định được 32 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và 200 trường hợp F2 liên quan đến nam thanh niên ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân) đang thực hiện cách ly tại nhà có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2.

Nam thanh niên ở Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly tập trung. Ảnh minh họa.

Nam thanh niên ở Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly tập trung. Ảnh minh họa.

Sáng 29/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Sở Y tế Hà Nam đã họp khẩn, triển khai các biện pháp xử lý đối với trường hợp được phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đêm 28/4.

Anh Đ. là công nhân xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản. Ngày 7/4, nam thanh niên này về nước và được cách ly tập trung tại thành phố Đà Nẵng.

Anh Đ. có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4. Ngày 21/4, anh N.V.Đ đã được kết thúc cách ly và về quê.

Ngày 22/4, anh Đ. về đến Hà Nam. Đến ngày 24/4, anh này có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Bệnh nhân sau đó đã được Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Bệnh nhân đang được lấy mẫu lần 2, gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Theo báo cáo dịch tễ của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, bệnh nhân có lịch sử di chuyển, tiếp xúc phức tạp.

Ngay trong đêm 28/4, ngành y tế Hà Nam đã phối hợp với huyện Lý Nhân thực hiện điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, tạm thời phong tỏa khu vực thôn Quan Nhân; lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung tất cả người tiếp xúc gần; thực hiện khử khuẩn tại khu vực nhà N.V.Đ.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cũng đã thông báo cho các địa phương (tỉnh Hưng Yên, tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hà Nội và TP HCM) có người tiếp xúc gần với N.V.Đ; tiếp tục điều tra mở rộng các trường hợp F1, F2, lập danh sách, điều tra lấy mẫu và thực hiện cách ly y tế các trường hợp này theo quy định.

Qua điều tra dịch tễ, đến 9h ngày 29/4, lực lượng chức năng đã xác định được 32 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và hơn 200 trường hợp F2 của trường hợp này. Việc truy vết, điều tra dịch tễ tiếp tục được tiến hành.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam Nguyễn Trọng Khải nêu diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở các nước châu Á và khẳng định nguy cơ bùng phát dịch bệnh với Hà Nam tương đối cao.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam yêu cầu các đơn vị duy trì nghiêm chế độ phòng chống dịch ở mức cao nhất, đồng thời rà soát lại kịch bản chống dịch theo các cấp độ khác nhau; tổ chức phân luồng khám, chữa bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Các đơn vị thực hiện tốt việc điều tra dịch tễ, truy vết; với các trường hợp nghi ngờ, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để lây lan trong cộng đồng. 

Ông Khải cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K; chuẩn bị các cơ sở vật chất, đặc biệt ở các cơ sở thực hiện cách ly như Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố, bệnh viện Lao và Phổi…; tổ chức tiêm hết 4.500 liều vaccine phòng Covid-19 đã được cấp xong trước ngày 12/5 đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm