Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)

Theo hồ sơ, qua công tác hậu kiểm với các DN trên địa bàn TP Hà Nội bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh phát hiện Cty Hoàng Hải bảo lãnh cho 5 người Trung Quốc nhập cảnh, có dấu hiệu tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép nên chuyển hồ sơ sang CQĐT.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP xác định, Cty của Oanh chuyên xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nên có một số mối quen biết. Khoảng tháng 4/2022, Oanh được Ming (chưa rõ nhân thân) trao đổi về việc đưa một số người Trung Quốc đang ở quốc gia khác nhập cảnh vào Việt Nam để về Trung Quốc. Oanh sẽ được nhận 10 triệu đồng/khách.

Oanh trao đổi lại với Phạm Thị Tuyết Nhung, là nhân viên của mình. Cả hai thống nhất sử dụng danh nghĩa một số Cty để bảo lãnh theo diện chuyên gia. Thời điểm này, Cty Thiên Nguyên đang nợ thuế nên Nhung liên hệ tìm các Cty khác. Theo thỏa thuận, Oanh trả cho Nhung 8 triệu đồng/khách. Thông tin của khách hàng do Ming gửi sang để Nhung làm hồ sơ.

Làm xong hồ sơ bảo lãnh, Nhung liên hệ với các Cty để ký, đóng dấu và chuyển lại cho nhân viên khác đi nộp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Khi khách được duyệt cấp thị thực, người đi nộp hồ sơ sẽ chụp công văn cho Nhung hoặc Oanh để thông báo cho Ming báo khách mua vé máy bay, nhận thị thực tại cửa khẩu khi nhập cảnh. Khách sẽ tự liên hệ thuê chỗ ở và xuất cảnh khỏi Việt Nam bằng đường bộ sau khoảng 14 ngày.

Oanh còn sử dụng pháp nhân Cty Đồ gỗ nội thất Nam Định, Cty Nét Huế để tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. CQĐT xác định, Oanh đã tổ chức cho 20 người nhập cảnh trái phép, hưởng lợi 36 triệu đồng.

Với Nhung, CQĐT xác định, quen biết và chung sống như vợ chồng với Đỗ Văn Thành (GĐ Cty Vietship), nên nói Thành tìm Cty “bảo lãnh cho chuyên gia”. Ngày 21/4/2022, Thành ký và đóng dấu Cty trên các tài liệu trong hồ sơ, bảo lãnh cho 5 người Trung Quốc. Nhung được Oanh trả công 40 triệu đồng. Số tiền này Nhung - Thành sử dụng chi tiêu chung…

Với Hoàng Thanh Sơn ký bảo lãnh cho 5 người nhập cảnh Việt Nam, quá trình điều tra, Sơn khai nhận, Cty Hoàng Hải không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì, không có nhu cầu mời chuyên gia nước ngoài làm việc. Tuy nhiên, theo đề nghị của Nhung, thì Sơn vẫn đồng ý ký bảo lãnh với tiền công 5 triệu đồng/người. Đến nay, Nhung mới trả cho Sơn 5 triệu đồng, còn hồ sơ bảo lãnh của 4 người khác, Sơn không nhận được tiền vì Nhung nói họ chưa nhập cảnh.

Liên quan vụ án, CQĐT xác định Nhung và một số người khác còn có hành vi làm giả 3 dấu tròn của Cty X20, Cty Cơ điện công trình, Cty Vĩnh Sơn để tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.

Đưa vụ án ra xét xử, sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Oanh 8 năm tù, Nhung 9 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 30 tháng tù cho hưởng án treo, đến cao nhất 6 năm tù.

Đọc thêm