Xét xử kẻ cố ý bôi nhọ và kêu gọi chống phá Nhà nước

(PLO) -Ngày 24/9, TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đưa ra xét xử Đoàn Khánh Vinh Quang (ngụ quận Ninh Kiều) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". 
Bị cáo Đoàn Khánh Vinh Quang.
Bị cáo Đoàn Khánh Vinh Quang.

Cáo trạng nêu rõ, từ tháng 6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện Quang sử dụng Facebook cá nhân mang tên “Quang Đoàn”, công khai viết và chia sẻ những bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, xúc phạm Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc Hội. Đồng thời, đăng tải những nội dung phản động, kêu gọi, xúi giục người khác tham gia biểu tình, chống phá Nhà nước.

Ngoài ra, Quang còn nhắn tin với tài khoản Facebook “Kenvin Vo” các lời lẽ xúc phạm, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, xuyên tạc về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Việt Nam. Qua trao đổi tin nhắn, “Kenvin Vo” đã chuyển cho Quang hai lá cờ ba sọc. Đối tượng đề nghị Quang phải treo lá cờ này đón mình khi về nước, để lấy lại danh dự cho Việt Nam Cộng hòa. 

Qua điều tra, Cơ quan công an thu giữ được hai lá cờ ba sọc, hai súng nhựa, cùng nhiều trang tài liệu là những bài viết, hình ảnh mà Quang đã đăng tải, phát tán trên Facebook cá nhân và tin nhắn trao đổi giữa Quang và “Kenvin Vo”.  

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, khoảng cuối năm 2015, Quang lập Facebook cá nhân với mục đích bêu xấu Chính phủ. Trong thời gian Quốc hội đưa ra thảo luận dự thảo Luật đặc khu, qua các thông tin không được kiểm chứng, Quang đã viết bài đăng tải nội dung trên trang Facebook của mình để phản đối. Mặc dù bị cáo chưa đọc qua dự thảo Luật, nhưng đã lợi dụng các sự kiện này nhằm xúc phạm Đảng, Nhà Nước, Quốc hội. 

Bên cạnh đó, vào thời điểm xảy ra các vụ gây rối ở Bình thuận và TP HCM, Quang đã tự viết và đăng lên trang Facebook kêu gọi mọi người biểu tình bằng hình thức bấm còi xe inh ỏi khi lưu thông. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng hành vi trên của mình xuất phát từ bức xúc cá nhân, chứ không phải có ý xúc phạm đến tổ chức.

Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh chính tri quốc gia, trật tự xã hội, ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, xúc phạm đến uy tín danh dự, nhân phẩm của đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, qua đó, bị cáo đã tiếp tay đắc lực cho các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước chống phá nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và lật đổ chính quyền nhân dân, nên HĐXX thấy cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe. 

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Quang 2 năm 3 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". 

Đối với 2 cây súng nhựa, Quang khai mua cho các con chơi, cơ quan công an đã ra Quyết định xử phạt hành chính 750.000 đồng về hành vi “Cho trẻ em sử dụng các loại trò chơi nguy hiểm bị cấm”./.

Đọc thêm