Xử lý khẩu trang y tế bị thu giữ thế nào?

(PLVN) - Đã có gần 1 triệu chiếc khẩu trang y tế bị thu giữ ở nhiều địa phương trên toàn quốc. Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công Thương) sẽ xử lý như thế nào đối với số lượng thu giữ lớn này, trong khi nhu cầu khẩu trang y tế đang tăng cao mỗi ngày? 

Khẩu trang y tế bị tạm giữ sau khi xác định được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản xuất sẽ được phép bán trực tiếp, không qua đấu giá.

Khẩu trang y tế bị tạm giữ sau khi xác định được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản xuất sẽ được phép bán trực tiếp, không qua đấu giá.

Nhiều lô hàng vô chủ  

Theo Tổng cục QLTT, mỗi ngày, các Cục QLTT địa phương đều kiểm tra hàng trăm nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh thiết bị vật tư y tế, xử lý hàng chục vụ vi phạm và thu giữ hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang các loại. Bên cạnh đó, lực lượng này còn thu giữ hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang nhưng không xác định được chủ sở hữu.

Điển hình là vụ Cục QLTT TP Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện khoảng 86 kiện hàng chứa 150.000 chiếc khẩu trang các loại gần khu vực cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng chưa xác định được chủ sở hữu và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Tiến hành kiểm tra 86 kiện hàng, lực lượng chức năng xác định, số kiện hàng này do Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải và Chuyển phát nhanh Anpha nhận vận chuyển thuê cho các khách hàng xuất đi nước ngoài nhưng các chủ hàng không cung cấp hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa cho Anpha lưu giữ và Chi nhánh Anpha hiện vẫn chưa liên hệ được với các khách hàng.

Tương tự, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục QLTT Lào Cai) trong tuần tra kiểm soát đã phát hiện một lô hàng tại địa chỉ số 188 đường Duyên Hải, phường Duyên Hải, TP Lào Cai. Tại thời điểm kiểm tra, không có ai nhận là chủ lô hàng.

Qua kiểm tra xác định lô hàng gồm 6 thùng găng tay cao su y tế có in chữ nước ngoài trên bao bì và 42 thùng bìa các tông chứa 86.000 chiếc khẩu trang y tế các loại có bao bì, nhãn mác in chữ Việt Nam. Toàn bộ số hàng nói trên không có hóa đơn, chứng từ kèm theo. Hiện, vụ việc đang được Đội QLTT số 1 tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý theo quy định.

Cục QLTT TP Hà Nội cũng mới phát hiện, thu giữ 100.000 chiếc khẩu trang y tế được cất giấu trong một biệt thự tại quận Hà Đông. Lực lượng QLTT xác định được chủ sở hữu của lô hàng này, đó là nam thanh niên quốc tịch Trung Quốc.

Qua khai thác, đối tượng này khai nhận đã đi thu mua khẩu trang trên thị trường và thuê biệt thự làm nơi tập kết để mang sang biên giới tiêu thụ. Hiện tại đối tượng này chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ để chứng minh nguồn gốc 100.000 chiếc khẩu trang trên. Đội QLTT đã tiến hành niêm phong, tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên để xác minh, làm rõ nguồn gốc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bán trực tiếp mà không qua đấu giá

Trao đổi với PLVN, đại diện Tổng cục QLTT cho biết, Tổng cục vừa có công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn công tác xử lý khẩu trang y tế và dung dịch nước sát trùng, diệt khuẩn.

Theo đó, Tổng cục đề nghị các đơn vị vận dụng khoản 5 Điều 2 Thông tư số 173/2013/TT-BTC ngày 20/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung về quản lý, xử lý tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa, vật phẩm dễ bị hư hỏng để nhanh chóng xử lý đưa số hàng hóa đảm bảo chất lượng, rõ ràng thông tin về tổ chức, cá nhân sản xuất ra thị trưởng để đáp ứng nhu cầu của nhân dân. 

Đại diện Tổng cục QLTT khẳng định, khẩu trang là mặt hàng thiết yếu trong thời điểm bùng phát dịch, cho nên cần ưu tiên xử lý ngay, sớm đưa trở lại lưu thông. Như vậy, theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 173, số lượng khẩu trang y tế và thuốc sát khuẩn bị tạm giữ sau khi xác định được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản xuất sẽ được phép bán trực tiếp mà không qua đấu giá. 

Ví dụ như vụ việc Cục QLTT TP Hồ Chí Minh sau khi tạm giữ lô hàng 94.000 chiếc khẩu trang của Công ty TNHH Thiết bị y tế Thời Thanh Bình, Công ty này đã cam kết không vi phạm, khắc phục vi phạm nhãn nên 94.000 chiếc khẩu trang hiệu Medical đã được chuyển về chi nhánh của Công ty để bán ra phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm