Xử lý nghiêm đối tượng dùng xăng chống người thi hành công vụ tại Cà Mau

(PLVN) - Ngày 8/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Cà Mau thông tin chính thức về vụ một số đối tượng dùng xăng chống người thi hành công vụ thực hiện cưỡng chế thi hành án. 

Ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau tại cuộc họp báo

Ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên cơ quan báo chí đặt các câu hỏi xung quanh việc đoàn cưỡng chế của huyện Cái Nước, Cà Mau bị một số người tạt xăng, châm lửa đốt gây ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe cho thành viên đoàn.

Ông Huỳnh Văn Hiệu - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau cho biết, về trình tự thủ tục thi hành án, quy trình tổ chức cưỡng chế thi hành án, ngành chức năng đã thi hành đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.

Xử lý nghiêm đối tượng dùng xăng chống người thi hành công vụ tại Cà Mau ảnh 1
Căn nhà trước khi cưỡng chế thi hành án 

Theo ông Hiệu, trong quá trình tổ chức thi hành án, chấp hành viên đã làm việc với ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Lê Thị Hiến (chủ căn nhà phần đất hiện hữu phải cưỡng chế tọa lạc tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) để vận động thi hành án, cũng như yêu cầu ông Kiếm, bà Hiến tự nguyện di dời, tháo dỡ toàn bộ căn nhà và công trình kiến trúc trên đất.

Thế nhưng, vợ chồng ông Kiếm không tự nguyện thi hành việc giao đất trả lại cho ông Nguyễn Văn Việt và bà Quách Tuyết Hồng (cùng ngụ phường 4, TP Cà Mau) với lý do “không thống nhất với bản án xét xử của TAND huyện Cái Nước”.

“Căn cứ vào bản án có hiệu lực pháp luật và qua nhiều lần động viên ông Kiếm, bà Hiến không thành. Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Nước ban hành quyết định cưỡng chế số 32/QĐ-THA ngày 16/5/2019”, ông Hiệu nói.

Theo kế hoạch cưỡng chế thi hành án, ngày 7/8/2019, đoàn cưỡng chế tiến hành làm việc và mời ông Kiếm và bà Hiến để công bố quyết định cưỡng chế, nhưng gia đình ông Kiếm, bà Hiến không thống nhất và có hành vi chống đối lực lượng tham gia cưỡng chế. Trong quá trình bảo vệ các lực lượng cưỡng chế, Công an huyện Cái Nước và lực lượng cưỡng chế bị các đối tượng sử dụng xăng, dao,… làm hung khí tấn công.

Xử lý nghiêm đối tượng dùng xăng chống người thi hành công vụ tại Cà Mau ảnh 2
Căn nhà trên diện tích đất đã bị tháo dỡ và bàn giao cho người được thi hành án theo đúng quy định 

Trưởng Công an huyện Cái Nước - đại tá Nguyễn Văn Minh thông tin, hiện nay, Công an chính thức tạm giữ 3 đối tượng gồm: Phạm Hoàng Kiếm (chủ nhà), Lê Thị Hiến (vợ ông Kiếm) và Lê Thành Lập (anh của bà Hiến). Đồng thời, tiến hành truy bắt 2 đối tượng có liên quan đang lẩn trốn.

“Trong thời gian tạm giữ các đối tượng, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm nếu có đủ căn cứ thì tiến hành khởi tố vụ án hình sự và xử lý theo quy định của pháp luật”, Đại tá Minh thông tin.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng tổng hợp lại thì có 7 người bị thương; trong số 3 đồng chí công an bị thương có 1 Phó Trưởng Công an huyện, 3 đồng chí trong lực lượng thi hành án và 1 người là Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã.

Hiện, căn nhà ông Kiếm, bà Hiến đã bị tháo dỡ và bàn giao cho người được thi hành án đúng quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm