Xuất hiện nhiều căn nhà 'siêu mỏng', Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ bị chất vấn

(PLVN) - Ngày 12/7, Kỳ họp thứ 13 khóa IX, Nhiệm kỳ 2016 – 2021 của Hội đồng nhân dân TP Cần Thơ bước sang ngày làm việc thứ 3. Tại buổi họp này, các Đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng về những căn nhà 'siêu mỏng'.


Theo nội dung chất vấn, hiện tượng nhà siêu “mỏng” xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn TP. “Nhiều nhà trên đường Nguyễn Văn Linh có diện tích từ 1 cho đến 4m2, diện tích chỉ bằng chiếc xe lu. Gây cảm giác nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị”, một Đại biểu dẫn chứng.

 Xuất hiện nhiều căn nhà 'siêu mỏng', Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ bị chất vấn ảnh 1
Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ trả lời chất vấn tại Kỳ họp.

Trả lời vấn đề này, ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Cần Thơ cho biết, nhà 'siêu mỏng' đã tồn tại từ nhiều năm trước đây.

Những căn nhà đó vốn thuộc mảnh đất nằm một phần trong quy hoạch dự án mở rộng, cơi nới đường giao thông.Theo quy định, Nhà nước chỉ bồi thường phần đất bị thu hồi  trong phạm vị lộ giới. Phần đất còn lại không bị thu hồi, vì diện tích quá nhỏ, nên đã tạo thành những căn nhà siêu mỏng được xây cất sơ xài tạm bợ.

Cũng theo ông Toàn, để xử lý tình trạng trên, Sở đã đề xuất 3 phương án trình UBND TP xem xét. Theo đó, khuyến khích các hộ dân tự hợp khối các thửa đất lại với nhau nhằm đảm bảo diện tích công trình đủ tiêu chuẩn xây dựng; Phương án thứ hai, khuyến khích người dân có diện tích đất siêu nhỏ này chuyển nhượng.

 Xuất hiện nhiều căn nhà 'siêu mỏng', Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ bị chất vấn ảnh 2
Căn nhà 'siêu mỏng' có diện tích chỉ bằng “chiếc xe lu” như Đại biểu phản ánh.

Tuy nhiên, những phần đất này dù nhỏ nhưng các hộ lân cận muốn mua lại thường có giá rất đắt nên việc thỏa thuận chuyển nhượng không thành công. “Cả hai giải pháp nêu trên rất khó khả thi”, ông Toàn nhận định.

Phương án thứ ba, nhà nước sẽ đứng ra thu hồi và quản lý phần đất đó để sử dụng cho các công trình công cộng. Đồng thời, người dân có đất bị thu hồi sẽ được nhà nước bồi thường theo quy định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm