Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19

(PLVN) - Tỉnh Yên Bái tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bao gồm cả việc cách ly xã hội.

Mọi người dân đều được đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi vào thôn, xã

Mọi người dân đều được đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi vào thôn, xã

Theo Sở Y tế Yên Bái, tính đến ngày 15/4/2020, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19. Toàn tỉnh có 27 ca nghi ngờ đều có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19, đã khỏi bệnh và xuất viện.

Hiện nay, còn 03 người đang cách ly tập trung, sức khỏe ổn định; 19 người cách ly tại nhà (giảm 01 người hết hạn cách ly); 231 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà (giảm 18 người hết hạn theo dõi; tăng 14 người hoàn thành cách ly tập trung tại tỉnh khác trở về địa phương, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà).

Bên cạnh đó, toàn tỉnh thực hiện tổng cộng 636 mẫu xét nghiệm, trong đó có 635 mẫu kết quả âm tính (bao gồm cả trường hợp 01 người trú tại xã Khai Trung, huyện Lục Yên đi từ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội về ngày 01/4 và 05 người là công nhân Công ty TNHH Sam Sung Display Việt Nam tại Bắc Ninh về từ 10-13/4), còn 01 mẫu đang làm xét nghiệm.

Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 ảnh 1
 

Hiện nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng còn ở mức cao, nhất là các trường hợp công dân đi/đến từ vùng có dịch về tỉnh Yên Bái. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị các tổ chức, công dân trong toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định để phòng chống dịch. 

Hạn chế ra khỏi nhà, người trên 60 tuổi, người có bệnh lý nền ở nhà toàn bộ thời gian. Người dân chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết và phải đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, nơi làm việc.

Tiếp tục duy trì vệ sinh phòng bệnh cho cá nhân và gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế; sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và cập nhật tình hình dịch bệnh.

Thay đổi thói quen, tăng cường giao dịch gián tiếp trong công việc và các hoạt động khác. Thực hiện tốt 10 việc người dân Yên Bái cần làm và tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống dịch.

Chấp hành nghiêm yêu cầu của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trường hợp có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh, hoặc đi/đến từ vùng có dịch phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Gọi ngay cho cơ sở y tế khi bản thân thấy dấu hiệu nghi nhiễm bệnh.

Khi phát hiện người đến từ vùng có dịch, có dấu hiệu nghi ngờ về dịch bệnh cần chủ động hạn chế đi lại, tiếp xúc, tiến hành cách ly tại chỗ theo đúng hướng dẫn chuyên môn, đồng thời thông báo ngay cho chính quyền địa phương sở tại và cơ quan y tế nơi gần nhất để triển khai biện pháp tiếp theo.

Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 ảnh 2
 
Đồng thời Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị các tổ chức, công dân trong toàn tỉnh: không tiếp xúc, giao dịch với người không đeo khẩu trang; Không bắt tay khi gặp nhau. Không chen lấn, đứng gần nhau khi mua hàng hóa.

Không mời khách đến nhà và không đến nhà người khác. Không đi đến vùng có dịch COVID-19, không di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác. Không đến cơ sở y tế khám bệnh, thăm bệnh nhân nếu chưa thực sự cần thiết.

Không tổ chức tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật, gặp mặt; không tổ chức các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng. Đối với các tang lễ tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ, không làm cỗ mời khách, đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

Không mở cửa các cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu; Không sử dụng, vận hành các phương tiện vận tải hành khách công cộng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Không chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ nhu yếu phẩm, xăng dầu…

Không đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội. Không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh lưu ý,  những hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, từ xử phạt hành chính đến xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện truyền thông.

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm