170 trường đã tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1

(PLO) - Ngày 1/8, Bộ GD&ĐT đã thông tin nhanh về tình hình xét tuyển sinh chính quy đại học, cao đẳng sư phạm (đợt 1, năm 2017). Đợt 1 đã có tới 170 đơn vị tuyển đủ chỉ tiêu; nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên, con số này lên tới 234 đơn vị (chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh). 

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 trên điểm sàn là 424.105 em, tỷ lệ số dư là 1,39 (không tính chỉ tiêu và tổ hợp có môn năng khiếu do các trường tổ chức thi, kiểm tra). Số thí sinh trúng tuyển thẳng, trúng tuyển trước từ việc kết hợp với phương thức xét học bạ hoặc đánh giá năng lực là 17.558 em. Số thí sinh trúng tuyển thẳng, trúng tuyển trước từ việc kết hợp với phương thức xét học bạ hoặc đánh giá năng lực đã đăng ký nhập học: 8.373 và đã được đưa ra khỏi hệ thống xét tuyển đợt 1. 

Bộ GD&ĐT đánh giá, năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng. Đặc biệt, sau khi có điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng để phù hợp với các điều kiện tuyển sinh, kết quả làm bài. Việc này góp phần nâng cao khả năng trúng tuyển vào các ngành nghề theo nguyện vọng, sở trường…, được đông đảo thí sinh, các nhà trường và xã hội ủng hộ, đánh giá cao.

Đây là quy định rất nhân văn đối với thí sinh bởi khi đăng ký xét tuyển lần đầu, thí sinh được thể hiện nguyện vọng và định hướng lựa chọn ngành nghề nhưng do chưa biết điểm thi, tương quan điểm giữa các thí sinh cùng thi nên vẫn có rủi ro. Vì vậy, việc cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết kết quả thi giúp cho thí sinh xác định chính xác hơn khả năng của mình, qua đó có thể trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Kỳ thi tuyển sinh 2017 đã áp dụng công nghệ thông tin triệt để hơn trong tất cả các khâu đăng ký dự tuyển, đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển… để đảm bảo tính khoa học, khách quan, công khai, minh bạch. Các phần mềm chuyên dụng đã phát huy hiệu quả cao, giúp cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất và giúp các trường tăng cường kiểm soát thí sinh ảo. 

Ban Chỉ đạo Tuyển sinh quốc gia và các trường, nhóm trường luôn phối hợp tốt, nhuần nhuyễn trong suốt quá trình thực hiện xét tuyển, đảm bảo quy trình kỹ thuật ổn định. Bên cạnh đó, hai nhóm xét tuyển chung đã thu hút nhiều thành viên (56 trường phía Bắc và 86 trường phía Nam), đặc biệt là hầu hết các trường lớn đã tham gia, phối hợp sử dụng chung nguồn tuyển và cơ sở dữ liệu tuyển sinh một cách hiệu quả. 

Kết quả tuyển sinh đợt 1 đã đảm bảo các tiêu chí chất lượng, trật tự, an toàn, hiệu quả. Điểm trúng tuyển phản ánh chất lượng đầu vào đảm bảo và sự phân loại chất lượng giữa các thí sinh, giữa các nhóm trường khá rõ ràng. Tỷ lệ trúng tuyển đợt 1 cao nên sẽ còn ít trường phải xét tuyển bổ sung. 

Theo Bộ GD&ĐT, phương thức tuyển sinh năm 2017 đã thể hiện tính khoa học, hợp lý, đảm bảo khách quan, công bằng đối với tất cả thí sinh và các trường; thực hiện được mục tiêu đổi mới công tác thi, tuyển sinh theo tinh thần của Nghị quyết 29; được xã hội, thí sinh và các trường đánh giá tốt. Bộ sẽ tiếp tục duy trì, hoàn thiện quy chế, quy trình… áp dụng cho những năm tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Đọc thêm