Được biết, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cũng là nơi tiến hành xét nghiệm mẫu xúc xích của Vietfoods. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 4 mẫu xét nghiệm xúc xích của Vietfoods đều có Natri Nitrat hàm lượng Natri Nitrat ở mức 89mg/kg.
Natri Nitrat (trong thực phẩm biết đến dưới tên Sodium Nitrat -251) là chất được Bộ Y tế cấm đưa vào trong sản xuất thực phẩm là thịt. Bởi trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao, muối Nitrat sẽ bị phân hủy thành muối Nitrit, một hóa chất có thể gây ung thư.
Kết quả xét nghiệm có chứa chất gây ung thư. |
Trước đó, ngày 21/4, do có nghi vấn về chất lượng 2,2 tấn xúc xích Vietfoods được bảo quản tại kho đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (số 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Đội Quản lý thị trường số 14 đã lấy mẫu 4 loại xúc xích (gồm các loại xúc xích chua cay Thái, xông khói, xúc xích Đức, Franks further) tiến hành kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.
Theo Chi cục QLTT Hà Nội, trên địa bàn thủ đô có hai cơ sở kinh doanh xúc xích Vietfoods. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm về loại xúc xích này chứa chất cấm, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng xúc xích ở hai kho trên. Đồng thời xác minh, kiểm tra các loại xúc xích đang bán trên thị trường.
Nếu phát hiện mẫu xúc xích có vi phạm chất lượng, sẽ tiến hành thu giữ và xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.