23 luật sư tham gia bảo vệ "bầu Kiên" và đồng phạm trong phiên sơ thẩm

(PLO) - Sáng hôm nay, sau đúng 1 tháng tạm dừng, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử ông Kiên cùng 8 đồng phạm. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã được dẫn giải đến tòa mà không phải cùm chân.

23 luật sư tham gia bảo vệ "bầu Kiên" và đồng phạm trong phiên sơ thẩm

Từ 7h sáng, xe chuyên dụng chở bầu Kiên vào trụ sở tòa án. Tình hình anh ninh được thắt chặt bởi hang rào cảnh sát, dân phòng, CSGT, cảnh sát phòng cháy chữa cháy …. Quanh khu vực trụ sở TAND Tp Hà Nội. 

Đúng 8g sáng, chủ tọa Nguyễn Hữu Chính (Phó chánh án TAND Hà Nội) đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Bị cáo Trần Xuân Giá (cựu chủ tịch HĐQT ACB) không có mặt vì lý do sức khỏe.

Trong phiên tòa này,  HĐXX đã triệu tập các bên liên quan vụ án như Ngân hàng ACB, Vietinbank, Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh siêu thị Á châu, công ty TNHH một thành viên thương mại và đầu tư Liên Á Châu. 

TAND Hà Nội chấp thuận một số yêu cầu của ông Kiên về việc triệu tập đến phiên xử đại diện của Ngân hàng Nhà nước, Vụ Pháp chế và Vụ quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Vụ pháp chế (Bộ Công thương), Tổng cục thuế, Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội, Sở kế hoạch và đầu tư TP HCM. 

Về cá nhân, tòa triệu tập ông Cao Anh Tuấn (Phó tổng cục trưởng Tổng Cục thuế), Tống Quốc Đạt (Chánh Văn phòng Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Nguyễn Bích Lâm (Tổng Cục trưởng Tổng Cục thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cùng hai giám sát, thanh tra Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, phần thẩm tra sáng nay cho thấy chỉ có đại diện Tổng cục Thuế, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và TP HCM đến tòa. Những cơ quan, cá nhân còn lại, theo đề nghị triệu tập của ông Kiên, đều vắng mặt.

Phiên tòa có sự tham gia của 23 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho 9 bị cáo. Riêng ông Kiên mời 4 luật sư; các ông Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang và Lý Xuân Hải mỗi người có 3 luật sư.

Khác với phiên tòa đã bị hoãn trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã không bị cùm chân khi dẫn giải đến Tòa. 

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong nhiều ngảy bởi những tình huống phức tạp khó lường của vụ án./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm