23 năm tù cho cựu nhân viên ngân hàng dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

(PLVN) -  TAND tỉnh Lâm Đồng vừa đưa ra xét xử vụ án lừa đảo, chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng và tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Anh Thư 23 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Trong hai ngày 24 và 25/11, TAND tỉnh Lâm Đồng mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử Bùi Thị Anh Thư (39 tuổi, trú Phường 2, TP Đà Lạt); Đàm Văn Chung (33 tuổi, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội); Phạm Thế Long (39 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch) và Nguyễn Thị Bích Hạnh (47 tuổi, nguyên Phó phòng Quan hệ khách hàng ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội) về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “giả mạo trong công tác”.

23 năm tù cho cựu nhân viên ngân hàng dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng ảnh 1

Bị cáo Bùi Thị Anh Thư tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, cuối năm 2015, Bùi Thị Anh Thư thỏa thuận mua nhà đất của bà Ngô Phương Anh tại số 261 Phan Đình Phùng, Phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với giá 36 tỷ đồng. Theo thỏa thuận Thư sẽ đặt cọc 1 tỷ đồng, số còn lại sẽ trả bằng hình thức chuyển khoản.

Do chỉ có 6 tỷ 120 triệu đồng trả cho bà Anh thì hết tiền nên Thư này sinh ý định lừa đảo. Thông qua Đàm Văn Chung, Thư đã liên hệ với Long và Hạnh đang công tác Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội để nhờ làm thẻ tiết kiệm ảo. Hai cán bộ ngân hàng đã làm các thủ tục và phát hành cho Thư thẻ tiết kiệm 30 tỷ đồng nhưng sau đó phong tỏa ngay. Chi phí làm thẻ mà Thư phải trả cho Chung theo thỏa thuận là 1%, tương đương 300 triệu đồng.

Khi có thẻ ảo, Thư làm thủ tục chuyển thẻ cho bà Anh để trả tiền mua đất. Tin tưởng đã được Thư thanh toán 30 tỷ đồng, bà Anh đồng ý làm thủ tục sang tên tài sản nhà, đất cho Thư. Sau đó Thư tiếp tục thuê Đàm Văn Chung làm thẻ tiết kiệm ghi số tiền 32 tỷ đồng đứng tên bà Ngô Phương Anh cũng với phương thức và chi phí như khi làm thẻ 30 tỷ đồng.

Ngày 21/9/2016, bà Anh nghi ngờ có sự gian dối từ thẻ tiết kiệm ghi số tiền 32 tỷ đồng và nhờ người kiểm tra số dư thì mới biết thẻ tiết kiệm không có tiền nên làm đơn tố cáo gửi Công an TP Hà Nội. Quá trình giải quyết đơn, Công an TP Hà Nội thông báo cho bà Anh biết cả hai thẻ tiết kiệm 30 tỷ đồng và 32 tỷ đồng mang tên Thư và bà Anh thực chất không có tiền, không được phép sử dụng. Tháng 10/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng để điều tra, giải quyết.

Ngày 11/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, “Giả mạo trong công tác”, khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Thị Anh Thư, thời điểm này, số tiền mà Thư chiếm đoạt của bà Anh được xác định là 29 tỷ 880 triệu đồng.

Đến ngày 24/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thế Long, Nguyễn Thị Bích Hạnh, Đàm Văn Chung về hành vi: “Giả mạo trong công tác”. Tại cơ quan Công an, Chung thừa nhận đã nhận được số tiền phí làm 2 thẻ tiết kiệm từ Thư là 620 triệu đồng, Chung giữ lại 124 triệu đồng. Hạnh chỉ thừa nhận có nhận từ Chung 80 triệu đồng và đã đưa cho Long 5 triệu đồng.

Không chỉ làm thẻ tiết kiệm ảo để lừa chiếm đoạt nhà đất của bà Ngô Phương Anh, quá trình điều tra, cơ quan Công an còn làm rõ, Bùi Thị Anh Thư còn lừa đảo, chiếm đoạt số tiền rất lớn của 2 người khác. 

Cụ thể, biết Thư muốn bán khu đất tại địa chỉ 261, Phan Đình Phùng (P.2, TP Đà Lạt), ông Nguyễn Văn Mỹ (trú, TP Hồ Chí Minh) - Giám đốc đại diện theo pháp luật của Cty Cổ phần địa ốc Thiên Ân đặt vấn đề mua lại với giá trị chuyển nhượng là 10 tỷ đồng. Sau khi nhận số tiền 10 tỷ đồng từ ông Mỹ, Thư trả cho bà Anh hơn 6 tỷ đồng.

Đến ngày 2/5/2016, Thư tiếp tục mượn ông Mỹ 15 tỷ đồng nhưng do không có tiền nên ông Mỹ đã đứng tên bảo lãnh cho Thư vay 15 tỷ đồng từ ông Nguyễn Chí Thọ. Tiếp đến, ngày 3/6/2016, Thư có văn bản cam kết bảo lãnh trả nợ thay cho Cty Thiên Ân để Cty Thiên Ân được vay số tiền 28 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 11, TP Hồ Chí Minh theo hợp đồng cấp tín dụng hạn mức. Qua nhiều lần lừa đảo, mượn tiền, đến thời điểm tháng 8/2018, tổng số tiền mà Thư đã chiếm đoạt của ông Mỹ là 27 tỷ đồng.

Một nạn nhân khác cũng bị Bùi Thị Anh Thư lừa bằng chính khu đất 261 Phan Đình Phùng này là ông Nguyễn Đức Nhân (trú Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). Vì biết Thư muốn bán khu đất 261- Phan Đình Phùng, ngày 5/1/2018, ông Nhân và Thư đã thỏa thuận ký hợp đồng mua khu đất trên với giá 54 tỷ đồng, ông Nhân đặt cọc cho Thư 5 tỷ đồng mà không biết bị lừa.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt Bùi Thị Anh Thư 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt là 23 năm tù. Các bị cáo Chung, Long và Hạnh bị tuyên mỗi bị cáo 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “giả mạo trong công tác”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm