3 tỉnh liên tục phát hiện ca mắc COVID-19 mới ở những người trở về từ miền Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các tỉnh như Sơn La, Yên Bái, Lào Cai vừa có báo cáo phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 đều là các lao động đi làm ăn từ các tỉnh phía Nam trở về.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lào Cai ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2

3 bệnh nhân được Bộ Y tế cấp mã số bệnh là BN 827325, BN 827326, BN 827327, gồm 2 nam, 1 nữ. Trong đó có 2 bệnh nhân ở huyện Bảo Thắng; 1 bệnh nhân ở huyện Bắc Hà.

Cả 3 trường hợp đều từ tỉnh Bình Dương di chuyển bằng xe máy về Lào Cai. Trong đó, 2 trường hợp (đi cùng đoàn gồm 17 người) được tỉnh Yên Bái dẫn đường về Lào Cai qua chốt Phúc Khánh - Bảo Yên khoảng 2h00 sáng ngày 6/10/2021, sau đó được đưa về khu cách ly tập trung của huyện Bảo Thắng.

1 trường hợp được tỉnh Yên Bái dẫn đường về Lào Cai qua chốt Phúc Khánh - Bảo Yên khoảng 23h00 ngày 06/10/2021, sau đó được đưa về khu cách ly tập trung của huyện Bắc Hà.

Các trường hợp trên được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime-PCR vào và trả kết quả ngày 07/10/2021 cho kết quả dương tính với COVID-19.

Cả 3 bệnh nhân trên đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 trong tháng 9/2021. Cả 3 bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Dã chiến số 1 để cách ly, điều trị.

Sơn La ghi nhận 3 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, 3 bệnh nhân F0 trú ở xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên và xã Huy Tân, huyện Phù Yên. Cả 3 bệnh nhân đều là công nhân làm việc ở Tân Uyên, Bình Dương, trở về địa phương ngày 7/10. Thực hiện khai báo tại chốt Đu Lau, Tân Lang (Phù Yên) và có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 8/10.

Tại Trạm kiểm soát dịch COVID-19 huyện Vân Hồ, trong những ngày gần đây đã có trên 500 công dân trở về từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và TP Hồ Chí Minh. Ngay khi công dân về đến địa bàn, lực lượng chức năng đã tổ chức đón, phân loại, khai báo y tế, khám sàng lọc ban đầu, test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đưa đi cách ly tại các khu cách ly tập trung đúng quy định.

Qua test nhanh và xét nghiệm, đã phát hiện 1 bệnh nhân F0, đưa vào khu điều trị F0 của huyện Vân Hồ đồng thời tiến hành truy vết nhanh những người đã tiếp xúc gần hoặc có liên quan.

Những ngày qua, lượng công dân di chuyển bằng xe máy trở về từ các tỉnh phía nam và địa phương khác đổ về rất lớn nên tỉnh Sơn La đã tăng cường thêm lực lượng cho các chốt kiểm soát đầu vào thuộc huyện Phù Yên và huyện Vân Hồ để đón, phân loại, xét nghiệm và đưa công dân đến các khu cách ly theo dõi sức khỏe, sàng lọc COVID-19.

Yên Bái ghi nhận 4 F0 trở về từ vùng dịch phía Nam

Ngày 9/10, thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, có tiền sử dịch tễ đi từ vùng dịch tỉnh Bình Dương về địa phương ngày 6/10.

Tối ngày 7/10, sau khi có kết quả xét nghiệm realtime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tiếp tục cách ly và điều trị theo quy định.

Tính từ ngày 1/10 đến nay, tỉnh Yên Bái phát hiện 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều là các trường hợp về từ vùng dịch phía Nam và chưa tiếp xúc với ai trên địa bàn tỉnh, nên không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong ngày 8 và sáng 9/10, tỉnh Yên Bái ghi nhận gần 2.000 lượt người đi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch về. Theo quy định, công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương phải cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 7, ngày thứ 14.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm