400 triệu tờ tiền 50 đôla Australia bị mắc lỗi đánh máy

Được cho là đồng tiền thế hệ mới mang tính cách mạng, có độ bảo an cao song tờ 50 đôla mới của Autralia lại bị mắc một lỗi lầm không đáng có: lỗi đánh máy trên 400 triệu tờ tiền mới được in.

Đồng 50 đôla mới của Australia. Ảnh: CNN

Đồng 50 đôla mới của Australia. Ảnh: CNN

Tờ 50 đôla Australia (UAD) được đưa vào lưu thông từ tháng 10/2018 có thiết kế chống làm giả, cụ thể như in hình một con thiên nga bay lên và số 50 nổi ba chiều nếu tờ tiền di chuyển.

Theo hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA), 400 triệu tờ tiền mới đã được in ra, và 46 triệu trong số đó đã được lưu thông. Tổng giá trị số tiền mới đang lưu thông xấp xỉ 2,3 tỷ UAD.

Mặc dù mang thiết kế mới song không may đã có người phát hiện ra vấn đề với đồng tiền này. Chữ “Responsibility" (Trách nhiệm) in trên tờ tiền bị đánh thiếu chữ I, khi từ này đánh sai thành “Responsibilty".

Chú thích ảnh
Lỗi đánh máy được zoom cận, rất khó để phát hiện ra bằng mắt thường. Ảnh: CNN

Đài phát thanh Triple của Australia hôm 9/5 đã đăng một bức ảnh chụp cận lỗi sai của tờ tiền lên tài khoản Instagram, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Lỗi đánh máy này, rất khó để nhận ra bằng mắt thường, được in siêu nhỏ bên cạnh chân dung của bà Edith Cowan – thành viên nữ đầu tiên trong Quốc hội Australia. Đoạn chữ siêu nhỏ này được trích dẫn từ bài phát biểu chính thức đầu tiên của bà trước quốc hội.

RBA cho biết cơ quan này đã biết về lỗi sai từ tháng 12 năm ngoái, và lỗi đánh máy sẽ được sửa cho lần in tiếp theo vào giữa năm nay.

"Những tờ tiền này hợp pháp và có thể tiếp tục được sử dụng như bình thường. Nó không ảnh hưởng đến hiệu lực và chức năng của tờ tiền", một phát ngôn viên của ngân hàng trả lời hãng tin CNN, "Chúng tôi đã xem xét các quy trình để loại bỏ khả năng xảy ra lỗi sai như vậy trong tương lai".

Trong lần phát hành vào tháng 10 năm ngoái, ngân hàng RBA mô tả đồng 50 đôla này sẽ trở thành “đồng tiền phổ biến nhất” tại quốc gia này, khi chiếm gần một nửa tổng giá trị tất cả đồng tiền đang lưu hành.

RBA trước đó cũng phát hành phiên bản mới của tiền giấy 5 đôla và 10 đôla. Đồng 20 đôla mới dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Các hàng hóa, dịch vụ không nằm trong danh sách cấm lưu thông sẽ được cấp “thẻ xanh”?

Đề xuất Chính phủ thay quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”

(PLVN) - Do những phát sinh liên quan đến lưu thông hàng hóa thiết yếu tại các địa phương trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Công Thương đã vừa đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”.

Đọc thêm