Ai đứng sau “chống phá” một chủ trương đúng?

(PLO) -  Không chấp nhận cho triển khai dự án xât dựng Nghĩa trang Lâm Đài Viên trên địa bàn, nhiều người dân tiếp tục phản đối, cương quyết yêu cầu chuyển dự án đi nơi khác, thậm chí quá khích đánh bị thương công nhân Công ty TNHH An Viên. 

Hầu hết các nghĩa trang trên địa bàn thị xã Phúc Yên đều không cơ bản, không có quy hoạch chi tiết, không được đầu tư xây dựng theo đúng quy định, không đảm bảo vệ sinh môi trường làm ảnh hưởng cảnh quan kiến trúc, lãng phí tài nguyên đất đai.

Cũng chính vì vậy, năm 2009, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định phê duyệt địa điểm lập quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) xây dựng Nghĩa trang nhân dân thị xã Phúc Yên (Lâm Đài Viên) tại xã Ngọc Thanh, với diện tích 115.079m2. Đến năm 2010, UBND tỉnh lại ra tiếp Quyết định phê duyệt đồ án lập quy hoạch; Tỉnh giao cho UBND thị xã Phúc Yên làm chủ đầu tư.

Năm 2015, UBND tỉnh ra Quyết định chuyển chủ đầu tư Dự án Nghĩa trang Lâm Đài Viên từ UBND thị xã Phúc Yên sang cho Cty TNHH An Viên – từ dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước sang hình thức đầu tư trực tiếp trong nước (DDI). Đến khi Cty An Viên triển khai xây dựng dự án thì vấp phải phản ứng của một số hộ dân tại thôn T80, thôn Đồng Giãng và thôn Sơn Đồng thuộc xã Ngọc Thanh.

Dân cho rằng, dự án Nghĩa trang này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường (nguồn nước, không khí, âm thanh) và quy hoạch không đúng quy định về khoảng cách giữa nghĩa trang với khu dân cư. Lý do người dân đưa ra: Với quy mô của dự án đã được phê duyệt, gồm có: Mộ hung táng; Mộ cát táng; Mộ chôn cất một lần; Khu đài lưu tro cốt… như vậy khi có người chết sẽ tổ chức kèn trống - ảnh hưởng đến tiếng ồn; Đốt vàng mã - ảnh hưởng đến không khí; Nếu cải táng hoặc chôn cất một lần sẽ ngấm vào nguồn nước của người dân quanh vùng – vì dân cư nơi đây trên 80% dùng nước giếng khơi. Phải nói rằng, những thắc mắc của dân là hoàn toàn có lý.

Chính vì lẽ đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định điều chỉnh quy hoạch lại dự án, bỏ loại hình chôn cất một lần và hung táng. Nghĩa trang chỉ còn hai hình thức: chôn cất là cát táng (lưu giữ cốt sau khi cải táng) và lưu tro cốt sau hỏa táng nên không có nguy cơ thẩm thấu chất hữu cơ phân hủy xuống nguồn nước. 

Với quyết định này, chủ đầu tư đã chấp hành và thực hiện theo thiết kế từng ngôi mộ được xây bằng gạch và trát xi măng. Lo nguồn nước sạch cho dân, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo sở Xây dựng; sở Nông nghiệp & PTNT; sở KH&ĐT; Trung tâm nước sạch và tỉnh chấp thuận đề xuất của UBND thị xã Phúc Yên và UBND xã Ngọc Thanh cho phép triển khai dự án nước sạch (sông Đà) về cho các hộ dân tại 3 thôn quanh dự án.

Kiến nghị của các hộ dân về khoảng cách nghĩa trang đến trường học và khu dân cư không đúng với quy định. Theo quy chuẩn của Bộ TN&MT nghĩa trang phải cách khu dân cư tối thiểu 100m, nhưng trên thực tế các đoàn thanh tra, kiểm tra đo tại thực địa khoảng cách từ mép hàng rào nghĩa trang đến Trường tiểu học là 213m. Toàn bộ diễn biến sự việc và kết luận thanh tra, kiểm tra đã được công bố công khai trong các buổi đối thoại với người dân và có mặt đầy đủ các sở, ban ngành của tỉnh.

Những thắc mắc của dân, chính quyền và chủ đầu tư đã thay đổi lại cả quy mô lẫn quy hoạch của dự án. Thế nhưng, người dân ở đây vẫn không chấp thuận, cương quyết đòi chuyển dự án đi nơi khác. 

Ai đứng sau “chống phá” một chủ trương đúng? ảnh 1
Một nữ công nhân phải nhập viện vì bị một nhóm người dân hành hung.

Và điều đáng buồn đã xảy ra, chiều ngày 24/4 vừa qua, Cty An Viên (chủ đầu tư) cho một số công nhân vào khu đất của dự án dọn dẹp và cắm biển báo thì một số người dân kéo đến lăng mạ, chửi bới công nhân, đập nát 02 biển quảng cáo của Cty, thậm chí còn đánh đập 01 nữ công nhân phải nhập viện. Không những thế, số hộ dân này còn định bắt giữ người của Cty. Rất may, công an xã đã kịp thời đến ngăn chặn và đưa ngay số công nhân này của Cty về trụ sở UBND xã nhằm giải thoát cho họ.

Sự việc đang được Công an thị xã Phúc Yên vào cuộc điều tra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm